Đánh bạn đến mức phải cắt lá lách vì vay 5 triệu không trả đúng hẹn

(PLVN) - Cho rằng bạn vay 5 triệu đồng nhưng không trả đúng hẹn, Hòa dùng gậy ba khúc bằng kim loại đánh vào người khiến nạn nhân phải cắt lá lách, tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 36%.

Bị cáo Nguyễn Đình Hòa

Bị cáo Nguyễn Đình Hòa

Ngày 9/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Đình Hòa (26 tuổi), trú xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) về tội “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, 6h ngày 10/3/2020, anh Nguyễn Đình Hào gọi điện cho Hòa vay 5 triệu đồng, hẹn 30 phút sau trả. Hòa đồng ý cho bạn vay tiền. Đến lịch hẹn nhưng không thấy bạn trả tiền, Hòa gọi điện nhưng Hào không trả lời. 

19h cùng ngày, Hòa cầm gậy ba khúc bằng kim loại đến nhà tìm gặp Hào nhưng không thấy. Sau đó, Hòa yêu cầu người bạn tên Mạnh chở đi tìm gặp Hào. Vừa thấy Hào, Hòa dừng xe, dùng gậy ba khúc đánh liên tiếp vào người Hào. Bị đánh, Hào dùng tay ôm mặt, cúi người nói “từ từ đã, tiền đây mà chưa đủ”. Vừa nói, Hào lấy trong túi quần ra 750 nghìn đồng. 

Sau đó, Hào lấy điện thoại gọi cho người bạn nhờ đưa tiền đến trả cho Hòa thì bị Hòa giật điện thoại và cướp luôn số tiền 750 nghìn đồng. 23h cùng ngày, anh Hào đã nhờ bạn đưa 4,4 triệu đồng đến trả cho Hòa. Giao tiền xong, người bạn yêu cầu Hòa trả lại tiền, điện thoại cho Hào nhưng Hòa không trả.

Đêm hôm đó, Hào kêu đau bụng nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu. Anh Hào sau đó phải cắt bỏ toàn bộ lá lách, tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 36%. Ngày 16/4/2020, Hào làm đơn trình báo công an. Sau đó, Nguyễn Đình Hòa bị bắt. Cơ quan điều tra xác định tổng tài sản mà Hòa cướp của Hào là gần 2 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì Hào vay tiền nhưng không trả đúng hẹn nên đã có hành vi đánh người. Bị hại cho biết bị cáo đã bồi thương 10 triệu đồng tiền thuốc. Đồng thời có lời xin giảm án cho bị cáo. 

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo có tính côn đồ nên tuyên phạt Nguyễn Đình Hòa 12 năm tù về tội Cướp tài sản. Về phần dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường 30 triệu đồng (trừ đi 10 triệu đồng đã bồi thường) cho bị hại. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm