Đau bụng âm ỉ, bé gái được phát hiện có khối u nặng gần 12kg

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM mới thực hiện thành công ca phẫu thuật loại bỏ 1 khối u buồng trứng khổng lồ nặng gần 12kg cho bé gái 12 tuổi.

Theo bác sĩ, khối u khổng lồ chiếm gần hết thể tích ổ bụng, gây đau đớn và chèn ép các cấu trúc khác trong ổ bụng. Đáng chú ý, dù mang trong bụng khối u kích thước to và nặng gần 12kg nhưng bé chỉ có cảm giác đau bụng âm ỉ thoáng qua, bụng to dần.

Chỉ đến khi vùng bụng dưới to lên đáng kể, khi được đi thăm khám tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM thì phát hiện khối u đã phát triển khổng lồ. Sau khi nhập viện, bệnh nhi được làm các xét nghiệm hình ảnh học, sinh hoá máu cần thiết và cuộc phẫu thuật nhanh chóng được thực hiện thành công.

Trưởng ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhi khuyến cáo: U buồng trứng là 1 loại u ổ bụng hay gặp ở các bé gái. Triệu chứng đa dạng từ chỉ đau bụng âm ỉ thoáng qua đến đau bụng dữ dội khi có biến chứng xoắn buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt, bụng to dần…., một số trường hợp chỉ phát hiện tình cờ dù không có triệu chứng gì. Do đó các phụ huynh nên lưu ý và cho con đi thăm khám sớm khi có các dấu hiệu nghi ngờ như trên.

Cùng ngày, Bệnh viện Hữu Nghị cũng phẫu thuật thành công, lấy bỏ khối u buồng trứng khổng lồ, ác tính nặng gần 13kg cho một nữ bệnh nhân. Người bệnh này cho biết, thấy bụng to dần nhưng nghĩ là béo bụng nên chỉ ăn kiêng và tập thể dục. Tuy nhiên thấy bụng vẫn ngày càng to ra, đau tức nhiều, nằm khó thở, ăn uống kém hẳn, đi lại khó khăn nên mới vào viện khám.

Tại bệnh viện, sau thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u có tính chất ác tính rất lớn ở buồng trứng, đường kính trên 50cm. Khối này chiếm toàn bộ ổ bụng, dính vào đại tràng bên trái, đè đẩy các tạng ruột non, gan, lách, thận và động mạch, tĩnh mạch chủ bụng. Kèm theo là khối u xơ to ở tử cung. Kết quả giải phẫu bệnh là ung thư biểu mô buồng trứng.

Đọc thêm