'Đầu tàu' xinh đẹp của cơ quan Thi hành án thành phố Gang thép

(PLO) - Là một trong số ít các nữ Chi cục trưởng của Hệ thống Thi hành án dân sự (THADS) trên cả nước, lại đang làm việc tại địa bàn Thái Nguyên vốn được coi là “cửa ngõ” giao lưu kinh tế - xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng Đồng bằng Bắc bộ nhưng người phụ nữ xinh đẹp gốc Hà Nội ấy đã liên tiếp gặt hái được nhiều thành công ở mỗi vị trí công tác của mình. Chị là Lê Thị Kim Dung – Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Chi cục trưởng Lê Thị Kim Dung.

Chi cục trưởng Lê Thị Kim Dung.

Sau nhiều năm gắn bó với công tác THADS địa phương, tháng 10/2011, chị được bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ và tháng 4/2018 vừa qua được phân công nhận nhiệm vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Thái Nguyên để quản lý, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Chi cục theo sự phân cấp của Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS.

Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ của chấp hành viên, trực tiếp tổ chức thi hành bản án, quyết định của TAND các cấp đã có hiệu lực pháp luật; tham mưu cho UBND, Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp về công tác THADS ở địa phương.

Với trách nhiệm của Chi cục trưởng, chị luôn cố gắng giữ vai trò là trung tâm đoàn kết, tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể lãnh đạo, đề cao vai trò cá nhân phụ trách và trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành. Chị cũng nắm chắc sự chỉ đạo của ngành dọc cấp trên, bám sát yêu cầu chính trị của địa phương, trên cơ sở phân tích đánh giá đúng tình hình thực tế trên các mặt có liên quan.

Từ đó, kịp thời xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, giải pháp đột phá; phân công kiểm tra và đôn đốc hướng dẫn nghiệp vụ cho chấp hành viên, cán bộ trong đơn vị; chỉ đạo kịp thời không để xảy ra vi phạm về quy chế.

Hàng tháng, chị đều tổ chức họp giao ban rút kinh nghiệm nắm số lượng và kết quả hoạt động của đơn vị; tham mưu cho lãnh đạo UBND cùng cấp ban hành quy chế phối hợp công tác THADS ở địa phương, tạo điều kiện cho công tác giải quyết án của ngành được thuận lợi.

Là lãnh đạo cơ quan THADS cấp huyện, chị dành thời gian tìm giải pháp để xây dựng cơ quan, xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, thạo về chuyên môn, nghiệp vụ, động viên cán bộ công chức an tâm công tác, tận tụy với công việc; chú trọng đổi mới về công tác chỉ đạo điều hành mang lại hiệu quả rõ rệt cho các Chi cục THADS mà mình quản lý.

Điển hình là nhiều giải pháp, sáng kiến của chị đã được cấp bộ, ngành, tỉnh công nhận như giải pháp “Phối hợp trong công tác THADS” năm 2014; giải pháp “Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác THADS” năm 2016; giải pháp “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành trong THADS” năm 2017. Các giải pháp này góp phần đưa công tác THADS đạt kết quả cao hơn, ngày càng có tính bền vững, vị thế của ngành ở địa phương được quan tâm.

Bên cạnh công tác chuyên môn, chị còn tích cực tham gia công tác cấp ủy. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, chị chủ động báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Hỷ xây dựng đề án thành lập Chi bộ Chi cục THADS huyện trực thuộc Đảng bộ huyện Đồng Hỷ, góp phần xây dựng Chi bộ nhiều năm đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh” và năm 2017 đạt danh hiệu Chi bộ “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Gia đình chị hàng năm đạt “Gia đình văn hóa” nơi cư trú, các thành viên trong gia đình được chị vận động thực hiện tốt mọi chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. 

Với tinh thần và sáng kiến nêu trên, những năm qua, hoạt động chỉ đạo, điều hành của chị luôn bảo đảm vận hành thông suốt, giữ nghiêm kỷ luật tổ chức, kỷ cương công vụ, không phát sinh hiện tượng thờ ơ trách nhiệm hoặc trên bảo dưới không làm. Đặc biệt không có biểu hiện đùn đẩy trách nhiệm, không có hiện tượng gian dối, thiếu trung thực trong công vụ để chạy thành tích hoặc bao che sai phạm.

Kết quả thi hành án của Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ trong 5 năm gần nhất (2013 - 2017) đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, còn tại Chi cục THADS TP Thái Nguyên vào năm đầu tiên chị nhận nhiệm vụ (năm 2018) cũng đã đạt cả 4 chỉ tiêu được giao.

Đáng chú ý, mặc dù làm việc trong lĩnh vực khá nhạy cảm nhưng do quan tâm nâng tầm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động thi hành án nên ở các đơn vị chị phụ trách không năm nào có đơn khiếu nại, tố cáo của công dân.

Những nỗ lực, thành quả ấy của chị đã được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Liên tục 5 năm từ năm 2013 – 2017, chị đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, trong đó năm 2014 và năm 2017 đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua ngành Tư pháp”.

Đặc biệt, năm 2013, chị được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và năm nay đang được làm thủ tục đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm