Đấu tranh chống hàng giả: Cần sự phối hợp các địa bàn giáp ranh

(PLVN) - Công tác phối hợp liên tỉnh, địa bàn giáp ranh với TP Hồ Chí Minh đã được lực lượng quản lý thị trường (QLTT) một số địa phương thực hiện khá thành công, đặc biệt có hiệu quả đối với việc kiểm soát các hình thức vận chuyển, chứa trữ hàng cấm, hàng nhập lậu, buôn bán hàng giả…

Lực lượng QLTT phối hợp với Công an kiểm tra hàng hóa lưu thông

Lực lượng QLTT phối hợp với Công an kiểm tra hàng hóa lưu thông

6 tháng, xử lý hơn 5.000 vụ 

Theo tổng kết về hoạt động phối hợp liên tỉnh, kể từ ngày ký Quy chế (tháng 6/2019) đến hết tháng 9/2019, lực lượng QLTT 5 tỉnh giáp ranh (bao gồm TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh và Long An) đã tổng kiểm tra trên 9.000 vụ, xử lý vi phạm 5.236 vụ. Thu nộp ngân sách nhà nước gần 96 tỷ đồng. Trong đó, riêng Cục QLTT TP.Hồ Chí Minh xử lý 2.700 vụ vi phạm chủ yếu liên quan đến buôn bán, vận chuyển, chứa trữ hàng nhập lậu với số tiền thu nộp ngân sách nhà nước trên 82 tỷ đồng.

Các vụ vi phạm bị xử lý chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực như buôn bán, vận chuyển, chứa trữ hàng cấm, hàng nhập lậu; buôn bán hàng giả; không niêm yết giá; vi phạm về đăng ký kinh doanh; vi phạm các quy định về nhãn hàng hoá, công bố tiêu chuẩn, quản lý hoá đơn, website bán hàng…

Đại diện Cục QLTT TP Hồ Chí Minh cho hay, theo quy chế phối hợp đã ký kết, định kỳ Cục QLTT các tỉnh, thành phố đều thông tin cho nhau, qua đó tình hình thị trường, phương thức, thủ đoạn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại; Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm; công tác tổ chức xây dựng lực lượng... đều được trao đổi, tham khảo. Ngoài ra, các phòng chuyên môn của Cục QLTT các tỉnh, thành cũng phối hợp trao đổi về nghiệp vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính qua điện thoại.

Cùng  đó, các tỉnh phối hợp trực tiếp thẩm tra xác minh, thu thập chứng cứ và tài liệu, hồ sơ vụ việc phục vụ công tác xử lý vi phạm. Đặc biệt, lãnh đạo các cục QLTT liên tục chỉ đạo các đội QLTT có địa bàn giáp ranh với các tỉnh, thành phố khác  thường xuyên phối hợp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. 

Cục QLTT Bình Dương cho biết, việc phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác nghiệp vụ xử lý và tạo mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa các Cục QLTT và Đội QLTT có địa bàn giáp ranh thực hiện khá thường xuyên để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, các Cục cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, người dân không buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật;...

Vẫn còn bất cập 

Liên quan công tác này, đại diện các Cục QLTT thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tổ chức phối hợp kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính ở khu vực địa bàn giáp ranh giữa các Cục còn nhiều hạn chế và chưa thực sự đột phá. Nội dung phối hợp chưa thể hiện sự phong phú, đa dạng nhất là chưa phối hợp sâu trên một số lĩnh vực như  kiểm tra sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng qua cung cấp thông tin về đường dây sản xuất hàng giả ở địa bàn này, tiêu thụ ở địa bàn khác.

Thực tế, tình hình vận chuyển hàng lậu ở các địa bàn giáp ranh vẫn diễn biến phức tạp, biên chế nhân sự của một số Đội QLTT giáp ranh ít, thiếu phương tiện, trong khi phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu ngày càng tinh vi và sử dụng phương tiện hiện đại, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát…

Ngoài ra, việc một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác kiểm tra, xử lý, văn bản hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, gây phức tạp trong trong công tác phối hợp kiểm tra, xử lý. Đặc biệt, kinh phí phục vụ mua tin, tổ chức kiểm tra, bắt giữ thuốc lá nhập lậu hiện vẫn còn khó khăn nên dẫn đến kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng.

Những bất cập tồn tại nêu trên trong công tác phối hợp giữa 5 Cục QLTT giáp ranh ở phía Nam đã được các Cục QLTT phản ánh đầy đủ. Do đó, tới đây,  các Cục sẽ chỉ đạo các Đội ở cơ sở triển khai thu thập thông tin, nắm tình hình, kịp thời phối hợp tốt đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại không để xảy ra điểm nóng trên các địa bàn giáp ranh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm