ĐBQH Lê Như Tiến: “Tôi chờ Tổng Thanh tra Chính phủ để chất vấn“

(PLO) - Là người rất thẳng thắn, gay gắt với vấn đề đấu tranh chống tham nhũng, ĐBQH Lê Như Tiến – Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho biết, ông rất hồi hộp được chờ để chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ.

ĐBQH Lê Như Tiến: “Tôi chờ Tổng Thanh tra Chính phủ để chất vấn“

PV: Thưa ông, trong phiên chất vấn của kỳ họp QH lần này, ông mong muốn được chấn vấn vị quan chức nào và ông sẽ chất vấn về những nội dung gì?

ĐBQH Lê Như Tiến: Tôi rất hồi hộp chờ đợi phiên chất vấn của kỳ họp này, đặc biệt là tôi chờ Tổng Thanh tra Chính phủ đăng đàn để chất vấn. Tôi sẽ chất vấn về việc ngành thanh tra đã là thanh tra các vụ việc tham nhũng như thế nào. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta từng nói là phải chống tham nhũng ngay trong lực lượng chống tham nhũng.

Tôi nghĩ chắc sẽ không chỉ riêng tôi, mà nhiều ĐB cũng sẽ mong được Tổng Thanh tra trả lời chất vấn xung quanh thông tin về việc các vị nguyên là lãnh đạo ngành Thanh tra, có nột khố lượng tài sản khủng khiếp, nhà cửa, đất đai, biệt thự; Rồi những vụ việc về bổ nhiệm, đề bạt đối với rất nhiều cán bộ trong một thời gian ngắn trước khi nghỉ hưu…. Những việc ấy, đằng sau nó là gì nếu  không phải là có dấu hiệu cố ý làm trái, sai nguyên tắc, có dấu hiệu tham nhũng? 

Cơ quan bảo vệ pháp luật, thanh tra, điều tra, tư pháp, hơn ai hết phải là những nơi trong sạch nhất, có như vậy, mới phòng chống tham nhũng tốt.

PV: Ông có thể cho biết về những vấn đề quan tâm tiếp theo, thưa ông?

ĐBQH Lê Như Tiến: Tôi cũng sẽ đề nghị được chất vấn Bộ Trưởng Bộ Tài chính – đây là Tân Bộ trưởng, nhiều việc còn ngỡ ngàng, tuy nhiên cũng cần phải chất vấn Bộ trưởng về chính sách tài chính quốc gia, cần như thế nào đó để thu chi ngân sách, sử dụng ngân sách có hiệu quả. Đặc biệt là điều chỉnh về giá. Trong thời gian qua, giá điện, giá xăng, giá sữa… cứ tăng vọt lên. Nó có nguyên nhân gì không? Có cách nào để kìm nó trong thời gian tới?

PV: Còn về vấn đề Biển Đông thì sao, thưa ông? 

ĐBQH Lê Như Tiến: Vấn đề Biển Đông tại kỳ họp này rất sôi động, rất nóng. Các ĐBQH thể hiện ý chí thay mặt Nhân dân thể hiện chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, với  chính sách của chúng ta là mềm dẻo, hòa khí, nhưng phải kiên quyết trong việc giữ gìn biển đảo, phải công bố với thế giới là Trung Quốc đã ngang nhiên xâm chiếm đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của chúng ta, để lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới có một tiếng nói chung cộng hưởng với chúng ta tạo nên sức mạnh trong nước và sức mạnh ngoại giao. 

Tôi, với tư cách đại biểu QH, đề nghị các vị ĐBQH Trung Quốc, các vị nghị sỹ trên toàn thế giới hãy vì lương tâm, trách nhiệm, lương tri của mình nói lên tiếng nói chính nghĩa, Bởi hơn ai hết, họ là người nắm rất vững về luật, đặc biệt là công ước về luật biển.

- Xin cám ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm