“ĐBQH thiện chí đón khách đến nhà”

(PLO) - Sáng nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội kiến Chủ tịch QH, thăm và phát biểu trước QH nước CHXHCN Việt Nam. Trước giờ đón khách, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thông tin những vấn đề liên quan đến chuyến thăm của ông Tập Cận Bình trước QH. 

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết: Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam theo chương trình đối ngoại của hai Đảng, hai Nhà nước. Chuyến thăm này của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc là để đáp lễ chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Đây là sự kiện ngoai giao quan trọng của hai nước, có tầm ảnh hưởng quốc tế. Cho nên, Bộ Chính trị đã thông qua chủ trương, kế hoạch đón tiếp. Mục tiêu là trọng thị đàm phán, thảo luận thẳng thắn, đi đến nhận thức chung nhằm giải quyết tốt quan hệ của 2 nước”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói.

Trước các ĐB QH, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng báo cáo sơ bộ về lịch trình chuyến thăm; báo cáo về những nội dung những cuộc hội đàm giữa hai bên trong chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Theo Chủ tịch QH, nội dung cơ bản của chuyến thăm đã được xác định trong buổi hội đàm chiều qua. Theo đó, tinh thần chung là củng cố thêm tinh thần của  lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước. Qua đó thúc đẩy hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, coi trọng chất lượng hợp tác; tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hơn nữa  hoạt động giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao, Chính phủ, Quốc hội, ngoại giao và nhân dân hai nước.

Chủ tịch QH cũng cho biết, trong buổi hội đàm chiều qua, hai bên đã thảo luận rất kỹ, rất rõ và là sự tiếp nối nhiều cuộc thảo luận, về nội dung liên quan đến chuyện kiểm soát những bất đồng, tồn tại, trong quan điểm hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước về vấn đề Biển Đông. 

“Hai bên nhất trí giải quyết hòa bình, ổn định, vì sự phát triển của hai nước, thông qua hiệp thương, đàm phán để tìm giải pháp cơ bản, lâu dài, tốt nhất cho quan hệ hai nước. Có nghĩa là chúng ta giải quyết vấn đề trên biển hòa bình, hiệp thương, bình đẳng. Đây là con đường tốt nhất để giải quyết bất đồng. Trong quá trình đó, hai đồng chí cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước ta đồng ý là phải giữ ổn định, không làm phức tạp hơn tình hình, để đảm bảo cho sự tin cậy. Như vậy, cũng có thể thấy rằng chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cơ bản thành công, đạt được mục tiêu về định hướng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mong muốn”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói. 

Về việc ông Tập Cận Bình đến thăm QH, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói: "Theo phong tục, tập quán của nước ta, đất nước hiếu khách, chúng ta cần thể hiện thái độ trân trọng, hiếu khách, văn hóa trong việc đón tiếp. ĐBQH sẽ đón khách đến nhà với tinh thần thiện chí”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm