Để không còn nỗi đau chết người ngày Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Câu chuyện văn hóa giao thông lại “nóng” trong những ngày cuối năm. Thực hiện tốt văn hóa giao thông không những góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm thiểu nỗi đau chết người mà còn tăng vẻ đẹp văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc.
Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết phụ thuộc một phần văn hóa của người tham gia giao thông. (Ảnh minh họa - Nguồn: chinhphu.vn)
Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết phụ thuộc một phần văn hóa của người tham gia giao thông. (Ảnh minh họa - Nguồn: chinhphu.vn)

Lại chuyện phạm luật giao thông

Nhắc đến Tết là nhắc đến những giá trị văn hóa được lưu truyền từ bao đời như du xuân, chúc Tết, xông đất… Tuy nhiên, bên cạnh những nét đẹp, vẫn cần bàn đến một số tồn tại như văn hoá giao thông ngày Tết. Nhiều người “quên” tuân thủ luật giao thông, kéo theo nhiều vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết.

Như trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người, 111 người bị thương. Trong đó, đường bộ xảy ra 147 vụ tai nạn giao thông, làm chết 85 người và 109 người bị thương; đường sắt xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4 người và 1 người bị thương; đường thuỷ xảy ra 1 vụ khiến 1 người bị thương. Còn trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, toàn quốc đã xảy ra 216 vụ tai nạn giao thông, làm chết 121 người, bị thương 138 người.

Những con số trên cho thấy ý thức chấp hành luật giao thông của người dân trong những ngày Tết vẫn còn nhiều điều phải bàn. Không ít trường hợp đi lấn làn, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Nhiều trường hợp chở con em đi chơi Tết mà “quên” đội mũ bảo hiểm cho bản thân và cho con. Tình trạng người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu, “kẹp” 3, “kẹp” 4, lạng lách đánh võng, đi ngược chiều, vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông còn cao...

Bảo đảm trật tự, an toàn

Dịp Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân 2024 được dự báo lưu lượng người và phương tiện giao thông sẽ tăng mạnh, tạo áp lực lớn cho công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Để phòng ngừa tai nạn giao thông và giữ gìn trật tự, an toàn giao thông phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024, mới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 10/CĐ-TTg ngày 29/1/2024 về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an quyết liệt chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai các phương án tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm minh đối với tất cả các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, nhất là vi phạm quy định về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường…

Để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng mà còn phụ thuộc văn hoá của người tham gia giao thông. Vì vậy, mỗi người cần tham gia giao thông cẩn thận, nâng cao ý thức tự giác trong chấp hành pháp luật, phòng, tránh tai nạn giao thông. Thực hiện tốt văn hóa giao thông ngày Tết không những góp phần kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí gồm số vụ, số người chết và số người bị thương mà còn làm tăng vẻ đẹp văn hoá Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Đọc thêm