Đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung về vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch - đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan, đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung và 6 người khác.

Ông Nguyễn Đức Chung.

Ông Nguyễn Đức Chung.

Theo đó, cơ quan CSĐT – Bộ Công na đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và 6 người khác về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết luận điều tra xác định Gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ ĐKDN trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016 và năm 2017 do liên danh nhà thầu Nhật Cường – Đông Kinh thực hiện đã xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm qui định về đấu thầu trong việc lập hồ sơ dụ toán, hồ sơ mời thầu tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng thanh quyết toán.

Cụ thể, do có mối quan hệ quen biết với Bùi Quang Huy (TGĐ Công ty Nhật Cường), được Huy nhờ nên ông Nguyễn Đức Chung đã sử dụng quyền, chỉ đạo Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Tiếp đó, ông Chung yêu cầu Sở KH&ĐT cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích. Đồng thời để cho Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định là hợp đồng khống) để liên danh Nhật Cường – Đông Kinh sử dụng hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng thầu gói thầu số hóa hồ sơ ĐKDN năm 2016.

Theo Kết luận điều tra, khi thực hiện các hành vi trên, bị can Nguyễn Đức Chung biết, chấp nhận mọi hậu quả (vật chất và phi vật chất) xảy ra do sai phạm trong đấu thầu gây ra.

Hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung và các hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở KH&ĐT dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên Hệ thống thông tin quốc gia về ĐKDN) gây thiệt hại về tài sản nhà nước. Đồng thời xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý hình sự.

Quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới; chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra. Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử xem xét, đánh giá các hành vi nêu trên của ông Chung để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm