Đề xuất thanh toán bảo hiểm y tế cho điều trị trẻ em suy dinh dưỡng nặng cấp tính

(PLVN) - Ngày 15/5, Bộ Y tế cùng với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Thông tin tổ chức phi Chính phủ tổ chức Hội thảo bổ sung quy định điều trị suy dinh dưỡng nặng trẻ em vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giới thiệu những nội dung chính của Dự thảo Luật, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Đinh Thị Thu Thảo trình bày cụ thể nội dung sửa đổi tại Điều 84 về sử dụng thuốc trong khám bệnh, chữa bệnh và sản phẩm chuyên biệt điều trị suy dinh dưỡng nặng cấp tính cho trẻ em từ 0 đến 72 tháng tuổi. Theo đó, đề xuất của cơ quan chủ trì soạn thảo là trẻ em dưới 6 tuổi sử dụng sản phẩm điều trị suy dinh dưỡng sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Các đại biểu tham dự Hội thảo tán thành đề xuất trên nhưng cũng góp thêm một số ý kiến hoàn thiện. Nhất trí với sự cần thiết vì hiện nước ta có hơn 200 nghìn trẻ em điều trị suy dinh dưỡng nặng cấp tính, bác sỹ Nguyễn Trọng An cho rằng, sản phẩm này không đi theo hướng thuốc, càng không phải thực phẩm chức năng mà nên là sản phẩm điều trị đặc hiệu. Đồng thời, cũng cần lưu ý đến suy dinh dưỡng vi chất và dự phòng cho toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi dựa vào thực phẩm từ hệ sinh thái VAC.

Bác sỹ Trịnh Văn Nghĩa (Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế) phân tích, để được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán thì phải có cơ sở pháp lý như danh mục thuốc, dịch vụ chám chữa bệnh, vật tư y tế đi kèm… Hay trường hợp cũng có bệnh khác cần sản phẩm chuyên biệt khác thì sao?

Từ đó, ông Nghĩa gợi ý, có thể tiếp cận sản phẩm điều trị theo hướng sản phẩm mới được không khi được biết sản phẩm điều trị này được thí điểm có hiệu quả tại Kon Tum. Ngoài ra, theo ông Nghĩa, trong Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh chỉ nên quy định “mở” để sau đó việc thanh toán sẽ được quy định tại Luật Bảo hiểm y tế theo hướng là sản phẩm mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm