Đến năm 2025, Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị Thừa Thiên-Huế luôn bám sát và thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, góp phần giải quyết những điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc, mục tiêu đến năm 2025, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Chiều 30/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc trực tuyến với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2021 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên-Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả nổi bật mà tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua về công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, phát triển văn hóa. Từ đầu năm đến nay, nhờ phòng, chống dịch hiệu quả nên kinh tế - xã hội phát triển tương đối tốt qua các chỉ số về tăng trưởng, thu ngân sách.

Đến năm 2025, Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng đặc biệt hoan nghênh Thừa Thiên-Huế đã cử hơn 800 y, bác sĩ chi viện cho TP HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch. Đây là những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Nhấn mạnh 3 điểm quan trọng của Thừa Thiên-Huế là vừa có di sản nổi bật, vừa nằm trong khu kinh tế trọng điểm miền Trung và tất cả các loại hình giao thông đều đi qua, Thủ tướng đề nghị tỉnh thực hiện ngay công tác quy hoạch tỉnh và góp phần thực hiện quy hoạch vùng theo Luật Quy hoạch. Đây vừa là yêu cầu, là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Thừa Thiên-Huế triển khai thực hiện ngay công tác quy hoạch kinh tế - xã hội và các quy hoạch ngành. Thông qua đó xác định tiềm năng khác biệt, cơ hội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, nhất là với các địa phương lân cận để phát triển không trùng lắp, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mình. Thừa Thiên-Huế cần tái cấu trúc lại nền kinh tế phát triển theo hướng: dịch vụ, thương mại, kinh tế trí thức, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và công nghiệp văn hóa, giải trí.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Thừa Thiên-Huế tập trung vào một số nhiệm vụ. Đáng chú ý là tái cơ cầu nền kinh tế theo hướng chú trọng tăng cường dịch vụ, thương mại; xây dựng nền kinh tế tri thức, phát triển kinh tế xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và công nghiệp văn hóa; xây dựng thể chế, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, xây dựng bộ máy tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, nhất là người đứng đầu.

Về phòng chống dịch và khôi phục, phát triển kinh tế, Thủ tướng đề nghị tỉnh không được chủ quan vì biến chủng Delta rất khó lường. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng đề nghị Thừa Thiên-Huế luôn bám sát và thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, góp phần giải quyết những điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc, mục tiêu đến năm 2025, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Về một số đề xuất của tỉnh, Thủ tướng giao các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với tỉnh giải quyết theo đúng thẩm quyền trên tinh thần các dự án phải có hiệu quả cao nhất, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương và khu vực. Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp nghiên cứu, tập trung nguồn lực xây dựng một trung tâm công nghệ sinh học, dược phẩm ở khu vực miền Trung.

Báo cáo với Thường trực Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm của tỉnh tăng 5,12%. Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 7.700 tỷ đồng, tăng hơn 25% so với cùng kỳ. Dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành cũng đã nghe tỉnh Thừa Thiên-Huế báo cáo và trao đổi về tiến độ triển khai, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị; tình hình triển khai dự án bảo tồn, tu bổ, tôn tạo hệ thống kinh thành Huế và một số dự án trọng điểm khác, việc phát triển khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô và các khu công nghiệp. Đồng thời, cho ý kiến về những kiến nghị, đề xuất liên quan đến một số cơ chế, chính sách đặc thù trong phát triển; về hỗ trợ ngân sách Trung ương để di dời các hộ dân trong khu vực 1 thuộc quần thể Di tích Cố đô Huế; về công tác phòng, chống dịch…

Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì điểm cầu chính tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố nước Pháp mà Người từng hiện diện 3 lần

(PLVN) - Hội thảo trực tuyến “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng Cộng sản Pháp và thành phố Marseille” góp phần tuyên truyền, giới thiệu và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với hai Đảng, quan hệ giữa Đảng ta và Đảng Cộng sản Pháp đến với công chúng Pháp, Việt Nam và quốc tế.

Đọc thêm