Di dời khu nhà lồng chợ rau củ, cá chợ Vĩnh Long: Tiểu thương nêu ý kiến địa điểm mới cần bố trí hợp lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, các tiểu thương tại khu nhà lồng chợ rau củ, cá thuộc chợ Vĩnh Long (nằm ở vị trí cặp mé sông Cổ Chiên - Long Hồ, đường 1 tháng 5, phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) xôn xao bàn luận trước thông tin sẽ di dời chợ để xây dựng tuyến kè chống sạt lở.
Phần sàn của khu chợ cá, nền bê tông đã rất cũ. (Ảnh: Kim Loan/vovgiaothong)
Phần sàn của khu chợ cá, nền bê tông đã rất cũ. (Ảnh: Kim Loan/vovgiaothong)

Theo ghi nhận của PV, nhiều tiểu thương cho biết sẽ sẵn sàng di dời, nhưng đến thời điểm hiện tại chưa biết sẽ dời đến địa điểm nào, thuận lợi cho việc mua bán hay không? Đa số các tiểu thương lo lắng cho rằng, chợ cá cần dời đến nơi thoáng mát, gần bờ sông để tránh tình trạng tanh hôi, ảnh hưởng các hộ sinh sống lân cận.

Bà Dương Thị Kim Hoàng (tiểu thương có gần 30 năm gắn bó tại khu chợ) cho biết, điều lo lắng đầu tiên là về thu nhập. Nếu di dời chợ đến địa điểm bất tiện, xa hơn địa điểm cũ thì khách hàng của bà nguy cơ ít hơn, suy giảm nguồn thu.

“Địa điểm mới cần hợp lý, phù hợp thói quen của người tiêu dùng. Nếu dời đến điểm không thuận tiện, sắp xếp vị trí ngồi lạ, khách khó tìm đường đến, thì mất mối hết”, bà Hoàng nói.

Tiểu thương Trần Thị Bạch Huệ nêu ý kiến, cơ quan chức năng nên sớm thông tin chính thức cho tiểu thương biết khi nào dời, dời đi đâu, giúp các tiểu thương có thời gian chuẩn bị cho quá trình di dời. “Quan trọng bậc nhất, vì đây là chợ cá nên rất nặng mùi, cần bố trí vị trí hợp lý, gần bờ sông để thông thoáng và tiện lợi cho các ghe tàu cập bến. Hy vọng chợ mới sẽ thuận tiện cho việc mua bán, nếu không sẽ rơi vào cảnh ế ẩm không ai đến”, bà Huệ nói.

Ông Trần Nhựt Thanh (Giám đốc Sở Công Thương) cho biết, khu vực chợ cá, rau củ thuộc chợ Vĩnh Long đã có tuổi đời hơn 40 năm, với hàng trăm tiểu thương mua bán. Sở đã nắm bắt tình hình nhiều tiểu thương hoang mang, lo lắng việc di dời sẽ ảnh hưởng việc mua bán. Địa phương đã ban bố tình trạng khẩn cấp về tình trạng nguy cơ sạt lở, nên việc di dời là cần thiết để bảo vệ tính mạng, tài sản người dân. Tuy nhiên, công tác di dời nhà lồng chợ cá, rau củ hiện nay là một thách thức vì phải hài hòa lợi ích tất cả các bên.

“Đề án sắp xếp lại ngành hàng tại chợ Vĩnh Long phải thỏa mãn các điều kiện văn minh, sạch sẽ, an toàn giao thông… Đồng thời khi di dời, phải áp dụng đúng quy định bốc thăm vị trí lô sạp. Sẽ có thể có vị trí này hơn vị trí kia, tùy theo phiếu bốc thăm, nên rất mong tiểu thương thông cảm. Chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh và TP Vĩnh Long quy hoạch một vị trí ổn định để bà con yên tâm mua bán”, ông Thanh nói.

Ban Quản lý chợ cho biết đang hoàn tất hồ sơ phương án di dời chợ đến nơi buôn bán tạm thời theo chỉ đạo của Sở Công Thương. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương án điểm tạm để di dời. Ban Quản lý chợ sẽ tích cực phối hợp trong việc quyết định địa điểm di dời và thông tin đến tiểu thương thời gian sớm nhất.

Đọc thêm