Dịch COVID-19 khiến số người thiếu ăn tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 12/7 cho thấy, đại dịch COVID-19 đã dẫn tới sự gia tăng 18% số người phải đối mặt với tình trạng thiếu ăn.

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người phải quay lại với đồ ăn từ thiện.

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người phải quay lại với đồ ăn từ thiện.

Theo AFP, báo cáo thường niên về an ninh lương thực và dinh dưỡng do một số cơ quan của LHQ soạn thảo cho hay, suy giảm kinh tế là hậu quả của các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 gây ra trên toàn cầu đã góp phần đưa đến một trong những sự gia tăng số người thiếu ăn lớn nhất trên thế giới trong nhiều thập kỷ.

Dù tác động đầy đủ của đại dịch vẫn chưa được xác định nhưng báo cáo ước tính, trong năm 2020, trên thế giới có thêm 118 triệu người thiếu ăn so với năm 2019, tương đương với tỉ lệ 18%.

Sự gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng tương đương với 5 năm trước đó cộng lại.

“Gần như một trong 3 người trên thế giới (2,37 tỷ người) không được tiếp cận với thực phẩm đầy đủ vào năm 2020 - tăng gần 320 triệu người chỉ trong một năm”, báo cáo cho biết. Vẫn theo báo cáo, cứ 10 người thì có một người bị suy dinh dưỡng.

Nạn đói ngày càng gia tăng do suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Nhưng tác động lớn nhất là ở những quốc gia có xảy ra các thảm họa liên quan đến khí hậu hoặc xung đột, hoặc cả hai.

Báo cáo cho biết, hơn một nửa số người bị suy dinh dưỡng sống ở châu Á (418 triệu), hơn 1/3 là ở châu Phi (282 triệu) và 8%, hay 60 triệu người ở khu vực Mỹ Latin.

Báo cáo nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. "Đáng báo động hơn, đại dịch đã bộc lộ những lỗ hổng hình thành trong hệ thống lương thực của chúng ta trong những năm gần đây do các nguyên nhân chính như xung đột, biến đổi khí hậu và các hiện tượng cực đoan, đồng thời kinh tế phát triển chậm lại và suy thoái”, báo cáo nhấn mạnh.

Báo cáo trên do các cơ quan của LHQ gồm Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm