Hàng nghìn người Ấn Độ bị tiêm nước muối mà tưởng là vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng nghìn người dân Ấn Độ đã trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo vaccine phòng COVID-19 khi được tiêm nước muối thay vì vaccine. Một số bác sỹ, nhân viên y tế, bệnh viện và trung tâm tiêm chủng tư nhân bị cáo buộc có liên quan đến vụ lừa đảo này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo giới chức Mumbai, có ít nhất 12 điểm tiêm chủng giả mạo xuất hiện ở trong và quanh Mumbai, bang Maharashtra, Ấn Độ. Các điểm tiêm chủng giả đều sử dụng nước muối sinh lý để tiêm cho người dân thay vì sử dụng vaccine.

Được biết, các điểm tiêm chủng giả xuất hiện từ cuối tháng 5 đầu tháng 6, nhưng các nhà chức trách chỉ bắt đầu điều tra sau khi một số nạn nhân của vụ lừa đảo nghi ngờ về giấy chứng nhận tiêm chủng mà họ nhận được và trình báo với cảnh sát. Cụ thể, những điểm tiêm chủng giả đã cung cấp chứng nhận tiêm chủng giả cho các nạn nhân, sau đó các nạn nhân phát hiện chứng nhận tiêm chủng của họ không khớp với thông tin trên cơ sở dữ liệu tiêm chủng của chính phủ.

Ước tính, tới thời điểm hiện tại, đã có đến 2.500 người dân trở thành nạn nhân của vụ tiêm vaccine giả. Hiện những người này đang hoang mang lo lắng về những tác dụng mà vaccine giả này có thể gây ra với cơ thể họ.

Những lọ vaccine giả thu được đều có dán nhãn vaccine AstraZeneca và Covishield. Nguồn thu từ những lọ vaccine giả này lên tới 28.000 USD. Cảnh sát nghi ngờ những lọ vaccine thật đã bị rơi vào tay nhóm lừa đảo nào đó hoặc bị bệnh viện giữ lại để sử dụng cho những hành vi phi pháp khác.

Cho tới nay, đã có 14 người bị bắt để điều tra vì tình nghi có hành vi gian lận trong quá trình tiêm chủng và có âm mưu tội phạm nghiêm trọng, đồng thời cảnh sát cũng đã ra lệnh đóng cửa và phong tỏa bệnh viện Shivam tại Mumbai vì nghi ngờ bệnh viện này có dính líu tới vụ lừa đảo vaccine này. Cảnh sát Mumbai cho biết, có thể sẽ có thêm nhiều người bị bắt giữ trong quá trình điều tra vụ việc này.

Trong thời điểm này tại Ấn Độ, số lượng các vụ án lừa đảo liên quan đến y tế gia tăng mạnh. Nhiều kẻ lừa đảo đã bán ma túy và bình oxy giả cho những gia đình lâm vào cảnh cùng cực.

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Đọc thêm