Tuần qua, đã có 3 địa phương công bố hết DTLCP sau khi không phát sinh thêm ổ dịch mới sau 30 ngày gồm phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, TP Hà Nội); xã Hợp Đức (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) và xã Đại Đồng (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương). Một số địa phương khác như Hòa Bình, Hải Phòng cũng chuẩn bị công bố hết DTLCP và không phát sinh thêm dịch bệnh này tại các tỉnh mới đã khiến giá lợn hơi nhích lên.
Cụ thể, giá lợn hơi hôm 8/4 tại miền Bắc phục hồi trở lại, thậm chí nhiều nơi, giá lợn hơi đã tăng lên 3.000 - 5.000 đồng/kg, giá giao dịch trong khoảng 36.000 đồng/kg đến 43.000 đồng/kg. Trước đó, giá lợn hơi tăng nhẹ ở vài tỉnh như Tuyên Quang, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc,.. với mức khoảng 1.000 đồng/kg, thì đến thời điểm hiện tại, mức tăng được phổ biến trên diện rộng. Cụ thể, ở Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, TP Hà Nội,... tăng từ 2.000 - 4.000 đồng/kg. Cũng trong ngày hôm qua, giá lợn hơi tại Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc tiếp tục tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg.
Tại miền Trung, Tây Nguyên giá mặt hàng này cũng chạm mức 37.000 - 41.000 đồng/kg. Trong đó, giá lợn hơi tại Quảng Trị tăng từ 34.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg, Thừa Thiên - Huế đạt mức 40.000 đồng/kg. Tại những nơi đang có ổ DTLCP như Thanh Hoá, Nghệ An, giá cũng nhích lên từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.
So với cả nước, khu vực phía Nam giá đang đứng ở mức cao nhất thị trường, đạt 49.000 đồng/kg, gần tiệm cận mức 50.000 đồng. Một loạt các địa phương như Trà Vinh, Cà Mau, Cần Thơ hôm qua giá lên tới 47.000 - 49.000 đồng/kg... TP HCM giá lợn đạt 41.000 - 43.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Đăng Phú - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản TP HCM (Vissan) cho hay, bình quân một ngày, Vissan cung ứng ra thị trường TP HCM khoảng 60 - 70 tấn thịt lợn tươi sống. Lượng thịt bán ra thị trường của doanh nghiệp này đã tăng lên sau khi thông tin DTLCP không lây lan thêm.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Phùng Đức Tiến cho rằng, DTLCP đã được khống chế tại các địa phương là tín hiệu tốt, đồng thời đẩy giá thịt lợn tăng lên, giúp ngành Chăn nuôi khởi sắc sau 3 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn. Điều này cũng giúp các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp thực hiện việc tái đàn, giúp lợn giống có đầu ra.
Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNN), DTLCP không có khả năng lây sang người, ngay cả với những người trực tiếp chăn lợn nuôi và người tiếp xúc với thịt lợn chưa nấu chín. Tuy nhiên, trước khi ăn thịt lợn vẫn phải nấu chín kỹ. Virus gây dịch tả lợn sẽ bị tiêu diệt sau 1-2 phút ở nhiệt độ 90-100 độ C.