Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Rồng là một trong“tứ linh”, tượng trưng cho tham vọng và thống trị. Do vậy, những người sinh vào năm Thìn luôn được xem là tràn đầy năng lượng và sức mạnh. Họ “sinh ra để làm lãnh đạo” nhờ sự thông minh, dũng mãnh biết tận dụng thời cơ, đồng thời họ cũng rất kiên trì và không dễ dàng bỏ cuộc.

Ông “Trùm” Tập đoàn Phú Thái Holdings – Phạm Đình Đoàn

Ông Phạm Đình Đoàn (Sinh năm Giáp Thìn 1964), hiện là Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Holdings, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ.

Năm 1993, doanh nhân Phạm Đình Đoàn đã thành lập Công ty TNHH Phú Thái, tiền thân của Công ty CP Tập đoàn Phú Thái (Phú Thái Group), hoạt động trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh và phân phối các sản phẩm hàng tiêu dùng. Tại thời điểm đó, Phú Thái là cái tên khá nổi tiếng, ông Đoàn được coi là thế hệ khởi nghiệp thành công đầu tiên tại Việt Nam và là một trong những người đặt nền móng cho mô hình bán lẻ hiện đại Việt Nam.

Từ một công ty nhỏ với chỉ hơn 10 thành viên, đến nay tập đoàn Phú Thái của ông Phạm Đình Đoàn đã vươn lên mạnh mẽ, phát triển rộng khắp, đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Điển hình như là Phú Thái Holdings với nhiều công ty con như Phu Thai CAT (lắp ráp xe), Phú Thái Group (hàng tiêu dùng), Phú Thái H&B (sức khỏe và sắc đẹp), Kowil (thời trang), GreenVet (thú y), Phú Thái Invest (giáo dục, nhà hàng, dược phẩm).

Hiện nay tập đoàn đã xây dựng mạng lưới hơn 20 công ty thành viên, hệ thống phân phối dịch vụ kho vận với hơn 2.000 cán bộ nhân viên hoạt động trên khắp cả nước, doanh thu trung bình năm ước tính đạt hàng ngàn tỷ đồng. Trong đó, một số lĩnh vực hoạt động nổi bật là BĐS thương mại; BĐS đầu tư; phân phối, xuất nhập khẩu, logistics, công nghiệp nặng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp không ngừng đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh bằng cách kết hợp với nhiều Tập đoàn nổi tiếng trên thị trường thế giới.

Thời điểm hiện tại, Phú Thái Holdings đã khẳng định địa vị của mình trên thị trường là một trong các Tập đoàn sản xuất, phân phối & bán lẻ hàng tiêu dùng đứng hàng đầu tại Việt Nam. Phú Thái Holdings hiện có hơn 50.000 khách hàng phủ đều khắp 3 miền tổ quốc.

Trong 5 năm trở lại đây từ 2018 - 2022, quy mô tài sản của Phú Thái Holdings có sự mở rộng đáng kể. Cụ thể trong giai đoạn 2018-2020, tổng tài sản công ty duy trì quanh mức 960 tỷ đồng và không có nhiều biến động. Vốn chủ sở hữu cũng tăng từ 820 tỷ lên 845 tỷ đồng.

Chỉ trong 2 năm từ 2021 - 2022, quy mô tài sản của Phú Thái Holdings đã có sự gia tăng đáng kể. Tổng tài sản tăng vọt lên 1.476 tỷ đồng tại năm 2021, rồi tiếp tục tăng lên 1.523 tỷ đồng tại năm 2022. Phần tăng chủ yếu đến từ việc tăng vốn chủ sở hữu, đạt 1.231 tỷ đồng tại năm 2022. Dù quy mô vốn chủ cùng tài sản tăng lên tới cả nghìn tỷ đồng nhưng doanh thu thuần của Phú Thái Holdings chủ yếu ghi nhận nguồn thu từ doanh thu tài chính.

Chủ tịch LPBank Nguyễn Đức Thụy (Bính Thìn – 1976)

Doanh nhân Nguyễn Đức Thuỵ không phải là cái tên xa lạ trước giới kinh doanh và cả những người hâm mộ bóng đá. Ông Thuỵ là người sáng lập Công ty CP Thaiholdings và hiện là Chủ tịch HĐQT LPBank.

Năm 2007, ông Thụy được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Tập đoàn mẹ, tức Tập đoàn Xuân Thành (sau đổi tên thành Thaigroup). Với nền tảng tài chính dồi dào nhờ làm xi măng, ông Thụy đã lấn sân sang khá nhiều lĩnh vực khác nhau như bóng đá, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng...

Sau đó, ông Thụy dần rút khỏi các doanh nghiệp từng gắn liền với tên tuổi của mình, nâng cao sở hữu tại LPBank và trở thành Chủ tịch HĐQT của nhà băng này cho tới nay.

Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT Hóa chất Đức Giang (DGC) Đào Hữu Duy Anh (Mậu Thìn 1988)

Anh Đào Hữu Duy Anh - Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT Hóa chất Đức Giang (DGC), là con trai Chủ tịch Đào Hữu Huyền.

Anh Đào Hữu Duy Anh sinh năm 1988, tốt nghiệp thạc sĩ Hóa đại học Cambridge, Anh. Sau khi trở về Việt Nam, anh Duy Anh tiếp quản cơ nghiệp của gia đình. Anh lớn lên trong môi trường hoá chất, là đời thứ 3 làm việc cho Hoá chất Đức Giang trong gia đình từ bà ngoại đến bố.

Công việc đầu tiên tại DGC của Duy Anh là công nhân đổ bê tông, sau đó là công nhân ở xưởng nguyên liệu với thời gian làm việc 8 tiếng một ngày.

Đến nay, vị lãnh đạo trẻ đã gắn bó ở Đức Giang hơn 11 năm, tham gia 6 - 7 dự án nhà máy hóa chất. Trong quá trình đó, Duy Anh tham gia toàn diện vào việc lựa chọn công nghệ, kỹ thuật, nhà thầu, trang thiết bị vận hành rồi đến lúc chạy thử nhà máy...

Mới đây nhất, Công ty cổ phần tập đoàn hoá chất Đức Giang công bố Nghị quyết HĐQT thành lập Công ty TNHH MTV hóa chất Đức Giang - Đăk Nông, trong đó DGC chiếm 100% vốn góp và Đào Hữu Duy Anh là người đại diện phần vốn góp của DGC trong Đức Giang - Đăk Nông, đồng thời là Chủ tịch của doanh nghiệp này.

Như vậy, anh Đào Hữu Duy Anh đã chính thức trở thành Chủ tịch Công ty con của DGC ở tuổi 34.

Phó chủ tịch NSI Ventures Dương Quỳnh Phương (Mậu Thìn 1988)

Cái tên Dương Quỳnh Phương lọt vào danh sách những nữ doanh nhân trẻ thành đạt ở độ tuổi 30, quá trẻ so với sự nghiệp. Chị là một trong những người trẻ lọt vào top 30 Under 30 được bình chọn bởi Tạp chí Forbes Việt Nam vào năm 2021. Dương Quỳnh Phương sinh năm 1988. Chị tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh (ĐH Quốc Gia Singapore) và thạc sĩ quản trị quốc tế tại London School of Economics & ĐH Erasmus ( Hà Lan ). Quỳnh Phương đang nắm giữ chức vụ Phó chủ tịch của NSI Venture. Đây là một quỹ đầu tư rót vốn vào vòng A/B cho các startup có mô hình kinh doanh được chứng minh và đã đạt được doanh thu.

Tại Việt Nam, dự án mà chị phụ trách nổi bật gồm có Topica. Ngoài ra, chị còn phụ trách khoản đầu tư vào một công ty về công nghệ hoạt động trong lĩnh vực du lịch, giao thông vận tải tại Myanmar, mang tên Oway.

Ngoài ra, nữ doanh nhân thành đạt 9x này còn là cố vấn cao cấp cho các startup. Chị là một trong ba người sáng lập của SheVC. Đây là một cộng đồng của hơn 100 nữ nhà đầu tư tại khu vực châu Á, được thành lập vào tháng 4/2021.

Đọc thêm