Như Báo PLVN phản ánh, ngày 1/6/2024, ông Duy tự giới thiệu là chủ sở hữu xe tải BKS 60H-076.35, nói muốn bán xe cho ông Bùi Bảo Quốc (SN 1988, ngụ Biên Hòa). Ông Duy đưa ông Quốc xem cà vẹt xe đứng tên ông Duy. Hai bên thống nhất giá mua bán 1,675 tỷ, cùng ngày, ông Quốc đặt cọc 300 triệu.
Sau khi chứng thực hợp đồng mua bán, ông Quốc chuyển khoản tiếp 1,2 tỷ đồng, số tiền 175 triệu đồng còn lại dự kiến sẽ trả khi hoàn tất thủ tục sang tên. Nhưng khi ông Quốc mang hợp đồng, giấy tờ đến cơ quan công an làm thủ tục sang tên xe thì được cho biết xe trên không phải đứng tên Đinh Xuân Duy, mà chủ xe là cha ông Duy và tài sản này đang được thế chấp ngân hàng.
![]() |
Công an Đồng Nai đã khởi tố vụ án “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. (Ảnh: Bùi Yên) |
Ngày 23/9/2024, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai ra văn bản thụ lý tin báo tố giác tội phạm. Ngày 18/12/2024, ông Duy gặp ông Quốc và làm giấy xác nhận có nội dung: “Tôi có làm giả giấy tờ xe 60H-076.35 để bán cho ông Quốc nhưng thực tế là xe của ba tôi. Nay tôi đã biết việc làm của tôi trái pháp luật nên tôi đã thuyết phục ba tôi sẽ bàn giao xe và chuyển nhượng cho ông Quốc vào ngày 31/12/2024”. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cam kết trên vẫn chưa được thực hiện.
Giải thích về sự việc, LS Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM) cho rằng, theo mục 10, Văn bản hướng dẫn nghiệp vụ 212/TANDTC-PC ngày 13/09/2019 và mục 2, Văn bản hướng dẫn nghiệp vụ 233/TANDTC-PC ngày 1/10/2019 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn về việc người thực hiện hành vi làm giả giấy tờ tài liệu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bị xử lý tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; đã nêu rõ: Trường hợp người thực hiện 1 hành vi nhưng thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của nhiều tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nặng hơn”.
“Trong quá trình điều tra vụ án, tùy thuộc vào quá trình thu thập các chứng cứ liên quan, kết quả trưng cầu giám định, CQĐT có thể thay đổi tội danh. Vì vậy, việc CQĐT thụ lý tin báo tội phạm về hành vi lừa đảo, nhưng ban đầu lại khởi tố về tội danh sử dụng tài liệu giả, là vấn đề rất bình thường”, LS Thanh giải thích.