Điện mặt trời mái nhà tiếp tục bị 'soi'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra để tiếp tục thực hiện công việc đợt 2 về rà soát, giám sát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà.
Tiếp tục kiểm tra điện mặt trời mái nhà đợt 2 từ 2-10/4.
Tiếp tục kiểm tra điện mặt trời mái nhà đợt 2 từ 2-10/4.

Bộ Công Thương cho hay, thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 2/4 đến hết ngày 10/4/2022.

Trước đó, theo báo cáo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 185/TTg-CN (Văn bản 185) yêu cầu Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 185, Bộ Công Thương đã Ban hành Quyết định số 795/QĐ-BCT về việc kiểm tra phát triển điện mặt trời.

Tại Quyết định này, Bộ Công Thương dự kiến tổ chức các đoàn kiểm tra chia thành 2 đợt. Đợt 1 được thực hiện ngay tại thời điểm ngày 05/3/2021 và tiến hành kiểm tra đối với 10 tỉnh, thành phố có tổng công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà lớn. Mới đây, Bộ Công Thương cũng đã có kết luận thanh tra về những sai phạm về thực hiện điện mặt trời mái nhà của 10 tỉnh này.

Đợt kiểm tra thứ 2 dự kiến sẽ thực hiện vào thời điểm tháng 5 và tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên kế hoạch kiểm tra đợt 2 đã tạm dừng để thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Tại Nghị quyết này, Chính phủ có chỉ đạo tạm dừng, giãn, hoãn các cuộc kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh chưa cần thiết đã có trong kế hoạch năm 2021 và tổ chức thực hiện vào thời gian phù hợp sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Nhưng, trong thời gian này, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục có các văn bản đôn đốc các tỉnh kiểm tra tình hình phát triển điện mặt trời theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, việc tạm dừng kiểm tra là lý do bất khả kháng. Tuy nhiên, hiện tại, dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, công tác kiểm tra, giám sát đợt 2 đã có thể thực hiện được.

“Đây là vấn đề quan trọng cần được tập trung xử lý, không thể chậm trễ, kéo dài” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra và báo cáo của các tỉnh, thành, địa phương, Bộ sẽ tổng hợp, đánh giá kết quả tích cực và những tồn tại trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách; Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan; đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm