Đình chỉ 14 bến bãi tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiến hành rà soát hợp quy xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các bãi tập kết cát, sỏi, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái phát hiện và đình chỉ 14 bến bãi nằm ngoài quy hoạch, yêu cầu khôi phục hiện trạng đất ban đầu.

Thông qua rà soát phát hiện 15/30 điểm tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch, 14 bến bị đình chỉ hoạt động.

Thông qua rà soát phát hiện 15/30 điểm tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch, 14 bến bị đình chỉ hoạt động.

Mới đây Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Yên Bái phối hợp với các sở, ngành và UBND thành phố Yên Bái, các huyện Trấn Yên và Yên Bình tổ chức rà soát hợp quy xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn các địa phương này.

Quá trình rà soát ghi nhận có 15/30 điểm tập kết cát sỏi phù hợp quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt (gồm 6 điểm tập kết đã có hồ sơ, thủ tục về đất đai; 4 điểm tập kết đang lập hồ sơ, thủ tục và 5 điểm tập kết chưa có hồ sơ, thủ tục đất đai).

Đối với 14 điểm tập kết chưa có hồ sơ, thủ tục đất đai, Sở TN&MT Yên Bái đã yêu cầu đình chỉ hoạt động do không phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thực hiện nghiêm biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm theo yêu cầu tại các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với từng hộ gia đình, cá nhân vi phạm.

Đối với 9/15 điểm tập kết cát, sỏi đã phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa có hồ sơ, thủ tục về lĩnh vực đất đai, Sở đề nghị khẩn trương lập hồ sơ, thủ tục để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng theo luật định, xong trước ngày 31/12/2021.

Trước đó, vào tháng 7 Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã tiến hành thanh tra hoạt động tập kết cát sỏi trên địa bàn thành phố Yên Bái và các huyện Yên Bình, Trấn Yên. Qua thanh tra cho thấy, có tổng số 30 bãi tập kết cát, sỏi, trong đó có 24 bãi tập kết đang hoạt động và 6 bãi tập kết không hoạt động.

Đoàn thanh tra đã thanh tra trực tiếp tại 24 bãi đang hoạt động, phát hiện và xử lý 19 trường hợp vi phạm với tổng số tiền lên tới hơn 270 triệu đồng. Trong đó, 18 điểm tập kết cát, sỏi của các hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp bị đề nghị "đóng cửa".

Kết luận thanh tra nhận định, những tồn tại này là do ý thức chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai của người dân sử dụng đất còn hạn chế; chính quyền địa phương, đặc biệt chủ tịch UBND cấp xã chưa thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định tại Điều 208 của Luật Đất đai năm 2013. Đối với lĩnh vực bảo vệ môi trường, UBND cấp huyện, cấp xã chưa thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định tại Điều 143, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Theo thống kê, trên trục tuyến sông Hồng và sông Chảy có 7 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát, sỏi trên tại 8 điểm mỏ với tổng diện tích 83,8 ha. Trong đó, thành phố Yên Bái có 4 điểm mỏ được cấp cho 4 doanh nghiệp; huyện Trấn Yên có 3 điểm mỏ cấp cho 3 doanh nghiệp; huyện Yên Bình có 1 điểm mỏ trên sông Chảy thuộc 2 xã Hán Đà và Đại Minh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm