Đình chỉ ngay bếp ăn Công ty TNHH Shinwon Ebenezer sau vụ hơn 300 người nghi ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có chỉ đạo yêu cầu ngành y tế địa phương khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc.
Các công nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Nguồn ảnh: Xuân Hậu.
Các công nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Nguồn ảnh: Xuân Hậu.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin về việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) làm hơn 300 công nhân đi viện điều trị.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm ban hành công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để các bệnh nhân có diễn biến nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.

Đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Như đã thông tin, vụ việc xảy ra chiều ngày 14/5, 3 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận theo dõi, cấp cứu hơn 350 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm.

Báo cáo của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam cho hay, có 3.298 công nhân ăn bữa trưa ngày 14/5 tại bếp ăn tập thể của công ty. Thực đơn gồm: gà xào sả ớt, súp lơ xào chả, dưa cải muối, canh giá đỗ, cơm.

Đến 17h20 cùng ngày, có 363 người có biểu hiện bất thường về sức khỏe như nôn, đi ngoài, đau bụng, sốt,... và được đưa vào các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố cấp cứu.

Trong đó 5 trường hợp thở oxy (3 trường hợp đã ổn định không phải thở oxy, 2 trường hợp đang thở oxy), 13 trường hợp phụ nữ mang thai sức khỏe bình thường. Ngoài ra, còn 60 công nhân đang theo dõi sức khoẻ tại công ty.

Ngay sau ghi nhận thông tin, lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc đã đến chỉ đạo công tác cấp cứu bệnh nhân, đồng thời yêu cầu cơ quan chuyên môn tiến hành điều tra nguyên nhân.

Đọc thêm