Doanh thu lên tới tỷ đô, ngành game vẫn đang bị định kiến

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Lã Xuân Thắng - Giám đốc phát hành trò chơi trực tuyến Công ty Cổ phần VNG chia sẻ, điều các công ty hoạt động trong lĩnh vực này mong muốn nhất là được cơ quan chức năng coi game là một ngành nghề trong xã hội. Năm 2022, nhiều dự đoán cho thấy doanh thu ngành game của Việt Nam có thể vượt qua con số 1 tỷ USD.
Các chuyên gia thảo luận sôi nổi tại Diễn đàn. (ảnh: Lê Tiên)
Các chuyên gia thảo luận sôi nổi tại Diễn đàn. (ảnh: Lê Tiên)

Với chủ đề “Khai mở tiềm năng - Nâng tầm hệ sinh thái phát triển game tại Việt Nam”, "Diễn đàn ngành game quốc gia 2023" sáng 31/10 đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều các công ty game, các trường đại học và giới trẻ.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) đang diễn ra tại cơ sở mới của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tại Diễn đàn ông Lã Xuân Thắng - Giám đốc phát hành trò chơi trực tuyến Công ty Cổ phần VNG cho rằng, trên thế giới hiện nay có khoảng 3 tỷ người chơi game, chiếm 40% tổng dân số toàn cầu. Doanh thu từ ngành game trong năm 2023 được dự báo đạt mốc 187 tỷ USD, trong đó 1 nửa đến từ game mobile.

Rất đông các bạn trẻ hào hứng tham gia Diễn đàn. (Ảnh: Lê Tiên)

Rất đông các bạn trẻ hào hứng tham gia Diễn đàn. (Ảnh: Lê Tiên)

Đại diện VNG cho biết, sự phát triển của ngành game hiện nay đang gắn liền với sự phát triển của các thiết bị di động, nhất là mảng điện thoại thông minh. Châu Á là khu vực đóng góp 1 nửa số người chơi game và cả doanh thu. Hàn Quốc là một “cường quốc” về ngành game, doanh thu từ game cao gấp 40 lần so với K-pop và gấp 6 lần so với ngành điện ảnh của nước này.

Trong khi đó, nếu xét về khu vực, Đông Nam Á là một thị trường quan trọng, có tốc độ tăng trưởng ngành game cao hàng đầu thế giới, chỉ sau khu vực Trung Đông.

Với thị trường Việt Nam, ông Thắng cho biết, doanh thu năm 2022 được một báo cáo cho rằng đã đạt 500 triệu USD. Tuy nhiên, theo ông Thắng con số này chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm”. Trên thực tế, nếu cộng gộp cả một số loại hình thanh toán, thì doanh thu ngành game có thể vượt qua con số 1 tỷ USD.

“Điều này cho thấy rằng, không chỉ thế giới, và cả Việt Nam đang nằm trong xu hướng phát triển chung của ngành game. Tuy nhiên, dù ngành game có nhiều triển vọng tăng trưởng nhưng vẫn chưa được quan tâm về cả mặt chính sách và pháp lý…” - Đại diện VNG chia sẻ.

Những sinh viên ÁO ĐỎ là những nhà sản xuất game chuyên nghiệp của Việt Nam trong tương lai gần. (Ảnh: Lê Tiên)

Những sinh viên ÁO ĐỎ là những nhà sản xuất game chuyên nghiệp của Việt Nam trong tương lai gần. (Ảnh: Lê Tiên)

Cũng theo đại diện VNG, nhiều người nói rằng, muốn ngành game Việt Nam phát triển cần có các chính sách ưu đãi về thuế, hay có thêm giải pháp hỗ trợ. “Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần. Thực tế, chúng tôi muốn được cơ quan chức năng Việt Nam coi game là một ngành nghề trong xã hội…” - ông Thắng bày tỏ.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến cũng chia sẻ định kiến xã hội vẫn coi game là hoạt động vô bổ, mất thời gian..., nhất là đối với giới trẻ. Thực tế những hiện tượng không lành mạnh, tiêu cực trong xã hội đều được cho rằng có nguyên nhân hoặc có liên quan đến game.

Theo tính toán của các chuyên gia, để phát triển ngành game, Việt Nam đang cần chừng 30.000 lao động, đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ, nhất là thế hệ GenZ.

Tuy nhiên hiện chỉ có 2 trường đại học quốc tế tại Việt Nam có ngành thiết kế game. Đa phần, các trường trong nước có một số ngành có liên quan tới game như thiết kế đồ họa, hoặc lập trình. Ngay cả các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có quy định về riêng ngành thiết kế và phát triển game.

Gần đây, một số bộ, ngành đã có tín hiệu tích cực trong việc hỗ trợ ngành game Việt Nam phát triển. Đây chính là nguồn động viên giúp các doanh nghiệp startup Việt Nam trở thành kỳ lân trong lĩnh vực game.

Các game thủ chiến thắng tại Đấu trường Esports - Sự kiện bên lề Diễn đàn. (Ảnh: Lê Tiên)
Các game thủ chiến thắng tại Đấu trường Esports - Sự kiện bên lề Diễn đàn. (Ảnh: Lê Tiên)

Đại diện Quỹ đầu tư Bikraf, ông Jin Oh lưu ý, thị trường game đang có doanh thu khoảng 200 tỷ USD, xu hướng chơi game hướng đến nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau. Đặc biệt, các nền tảng chơi game hiện nay không chỉ đơn giản là chơi các loại game, mà nó còn tích hợp việc xem phim, tương tác với bạn về.

Đồng thời, ngành game cập nhật rất nhanh các công nghệ mới của thế giới, như AI, thực tế ảo, Blockchain... “Nhờ đó, doanh thu của các công ty game không hề thua kém các công ty công nghệ. Đây chính là cơ hội và triển vọng trong tương lai Việt Nam có thể hướng tới” - ông Jin Oh nói.

“Với vai trò là cơ quan thúc đẩy về đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, NIC nhận định game là một trong những ngành công nghiệp đổi mới sáng tạo mà Việt Nam có thể cạnh tranh ở quy mô toàn cầu và đã đưa Game trở thành 1 trong những ngành trọng tâm hỗ trợ phát triển...” - ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC khẳng định.

Đọc thêm