Đổi món ngày nóng với thịt trâu xào lá cách

(PLO) -Thịt trâu có hàm lượng sắt cao, có tính hàn nhưng không độc, rất thích hợp để chế biến món ăn trong mùa nóng.
Hình minh họa
Hình minh họa

Tùy theo khẩu vị riêng của mỗi vùng, thịt trâu được chế biến thành nhiều món đặc sản khác nhau. Về miền Tây, nếu chưa thử qua món thịt trâu xào lá cách và nước cốt dừa quả là một thiếu sót lớn.

Ngày nay, không quá khi nói thịt trâu đã trở thành "của hiếm". Các món ăn được chế biến từ thịt trâu giờ chỉ có thể tìm được trong các dịp giỗ chạp hoặc một số quán chuyên phục vụ các món đưa cay cho cánh mày râu. Khi kết hợp với các nguyên liệu địa phương độc đáo là nước cốt dừa và lá cách non, nó đã trở thành món đặc sản nhiều hương vị.

Nguyên liệu:

500g thịt trâu

300g dừa khô

300g lá cách

Gia vị: Tỏi, ớt, nước tương, dầu ăn, đường, bột ngọt.

Cách làm:

Thịt trâu chọn loại thịt thăn, tươi, khi xào sẽ mềm và ngọt hơn. Sau khi rửa sạch đem xắt lát mỏng theo sớ ngang. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn. Sau khi ướp và trộn đều gia vị, nên để thịt "nghỉ" ít nhất 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh cho thật thấm.

Trong khi chờ thịt thấm đều gia vị, tranh thủ vắt nước cốt dừa. Dừa khô đã nạo cho vào khăn mỏng, sạch vắt lấy một chén nước cốt. Nếu không có sẵn khăn mỏng, có thể dùng tay vắt qua rây lọc, tránh xác dừa còn lợn cợn khi ăn sẽ mất ngon. Những bà nội trợ không quen với công việc này hoặc không có nhiều thời gian có thể tìm mua nước cốt dừa loại đã vắt sẵn. Để xào 500g thịt trâu cho 4 người ăn, 200 ml nước cốt dừa là vừa đủ béo.

Lá cách non chỉ cần ngâm một lần trong nước lạnh khoảng 10 phút cho sạch bụi. Vì đây là một loài cây mọc tự nhiên ở các vùng quê, không hề có phân thuốc nên các bà nội trợ hoàn toàn có thể yên tâm. Lá cách rửa sạch, để ráo rồi xắt nhỏ vừa miệng ăn (dày khoảng 2cm). Lưu ý không nên xắt quá dày sẽ khó thấm gia vị, hơn nữa lá sẽ còn nhiều vị đắng khi ăn.

Sau khi sơ chế tất cả các nguyên liệu, bắc chảo lên bếp, cho lửa lớn để phi tỏi cho thật thơm. Khi thấy tỏi sắp vàng, cho thịt trâu đã ướp vào chảo đảo qua cho chín sơ. Tiếp theo, khi thịt vừa săn lại, nhanh tay cho nước cốt dừa vào trộn đều. Để thịt sôi lại khoảng 5 phút cho mềm và thấm. Lá cách rất mau chín nên cho vào sau cùng, đảo qua vài lượt là có thể tắt bếp.

Thịt trâu xào lá cách và nước cốt dừa thường được dọn kèm với nước tương và vài lát ớt xắt nhuyễn. Tuy vậy, bản thân món ăn này dường như đã đủ hương vị và độ đậm đà, không cần thêm một loại nước chấm nào.

Thịt trâu ăn khi còn nóng, mềm, vị ngọt thanh, lại có vị béo của nước cốt dừa và vị đắng nhân nhẫn của lá cách. Nếu phải cần thêm một thứ gì đi kèm cho đúng điệu thì chỉ có thể là một xị rượu nếp cay nồng. Dẫu vậy, đừng hiểu lầm rằng đây chỉ là món "đưa cay". Theo đông y, thịt trâu vốn có tính mát nhưng không độc, rất thích hợp làm món ăn bổ dưỡng cho cả phụ nữ lẫn trẻ em.