Đối tượng được đăng ký giảm trừ gia cảnh?

(PLO) -Bố, mẹ chồng đã ngoài 60 tuổi không có lương hưu, chỉ có thu nhập từ làm ruộng. mức thu nhập hiện nay chỉ khoảng 700 nghìn/tháng. Hiện nay tôi muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ chồng. Tôi muốn hỏi pháp luật hiện nay quy định đối tượng được đăng kí giảm trừ gia cảnh như thế nào? Bố mẹ chồng tôi có thuộc đối tượng được đăng kí giảm trừ gia cảnh không? Nếu được thì tôi cần chuẩn bị những hồ sơ gì? (Chị Nguyễn Thị Thúy, Thường Tín, Hà Nội)

Theo khoản 3 Điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định đối tượng được hưởng giảm trừ gia cảnh  là các đối tượng mà người nộp thuế trực tiếp nuôi dưỡng. Theo đó, đối tượng được hưởng giảm trừ bao gồm:

 – Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

–  Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh.

Ngoài ra tại điểm d khoản 1 Điều 9 thông tư 111/2013/ TT- BTC có quy định người phụ thuộc, thuộc đối tượng được đăng kí giảm trừ gia cảnh gồm:

- Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể gồm:

+ Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

+ Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

- Vợ hoặc chồng của người nộp thuế đáp ứng điệu kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.

- Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.

- Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều 9 thông tư trên bao gồm:

+ Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.

+  Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.

+  Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

+  Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật."

Căn cứ vào các quy định nêu trên, bố mẹ chồng bạn đã ngoài 60 tuổi, làm nghề nông có thu nhập 700 nghìn/tháng nên thuộc đối tượng được đăng kí giảm trừ gia cảnh. Pháp luật hiện nay mức giảm trừ gia cảnh đối với bố mẹ chồng bạn là 3,6 triệu đồng/tháng.

Để được miễn trù gia cảnh theo quy định trên, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

- Thành phần hồ sơ:

+ Mẫu Đăng ký người nộp thuế giảm trừ gia cảnh Mẫu số 20/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC..

+ Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo hướng dẫn tại điểm g, khoản 1, điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính.

+ Bản kê khai về người phải trực tiếp nuôi dưỡng – Mẫu số 09/XN-NPT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.(nếu có)

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ. Riêng đối với trường hợp cá nhân nộp thuế qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập thì nộp 02 mẫu Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Đối với bố mẹ chồng bạn cần có các giấy tờ sau: Bản sao chứng minh nhân dân và giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc (bố mẹ chồng bạn) với người nộp thuế (bạn) như bản chụp số hộ khẩu (nếu có cùng số hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm