Đơn thư kéo dài tại dự án nhà ở khu Đồng Giáp: Thành phố Hải Phòng sẽ bồi hoàn số tiền các hộ dân đã nộp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng mới làm việc với một số hộ dân đề nghị được cấp đất tại dự án giao đất cho công dân làm nhà ở năm 2003 tại khu Đồng Giáp, phường Nam Hải, quận Hải An.
Đại diện các hộ dân kiến nghị tại cuộc làm việc. (Ảnh: Thùy Linh)
Đại diện các hộ dân kiến nghị tại cuộc làm việc. (Ảnh: Thùy Linh)

Xử lý kỷ luật 6 cán bộ, công chức phường

Theo Ban Tiếp công dân TP, năm 2003, UBND xã Nam Hải (nay là phường Nam Hải) đã đề nghị được giao đất cho các hộ dân để làm nhà ở tại khu Đồng Giáp và đã được UBND huyện An Hải (nay là quận Hải An) phê duyệt tại Quyết định 335 ngày 8/5/2003. UBND xã sau đó tạm thu 9,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất (SDĐ) với 125 hộ dân (trong đó xã đã nộp ngân sách nhà nước 3,2 tỷ đồng; số còn lại xã giữ để chi trả giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng).

Do dự án phát sinh khiếu nại, tố cáo nên Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tiến hành thanh tra và có Kết luận thanh tra 2993 ngày 30/11/2009. Theo đó, yêu cầu UBND Hải Phòng chỉ đạo các sở, ngành chức năng điều chỉnh quy hoạch dự án, cùng với UBND quận nghiên cứu, đề xuất phương án hoàn trả số tiền các hộ dân đã nộp.

Theo Ban Tiếp công dân TP Hải Phòng, hiện 34/125 trường hợp đủ tiêu chuẩn được giao đất, 91/125 trường hợp đã nộp tiền SDĐ nhưng không đủ điều kiện giao đất. Do 91 hộ dân chưa được bàn giao đất ngoài thực địa và cấp sổ đỏ, dù đã nộp tiền, nên các hộ dân liên tục gửi đơn đến các cơ quan.

Từ 2013 đến nay, Ban Tiếp công dân TP nhận được 39 đơn kiến nghị, phản ánh (không có tố cáo, khiếu nại) của công dân liên quan đề nghị được giao đất ở tại dự án Đồng Giáp, tổng hợp kiến nghị tập trung 3 nội dung.

Thứ nhất, đề nghị TP báo cáo đề xuất Chính phủ hoặc trong phạm vi thẩm quyền của mình, bố trí quỹ đất hợp lý giao cho 91 hộ dân; trường hợp có trượt giá thì các hộ dân sẽ bổ sung.

Thứ hai, nếu không thể có cách nào khác để giao đất cho dân, buộc phải hoàn tiền, đề nghị đối thoại trực tiếp với 91 hộ dân để thống nhất phương án hoàn trả tiền bảo đảm có lý, có tình, không đơn phương áp giá.

Thứ ba, đề nghị làm rõ và trả lời việc điều chỉnh quy hoạch dự án khu Đồng Giáp, chuyển đổi chủ đầu tư, san lấp mặt bằng, phân lô bán, đúng hay sai.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND quận cho biết, thực hiện chỉ đạo của TTCP và UBND TP, năm 2009 quận đã xử lý kỷ luật 6 cán bộ, công chức của UBND phường có liên quan; trong đó buộc thôi việc 2 cán bộ, cách chức 2, khiển trách 1, cảnh cáo 1.

Không xem xét phương án giao đất

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Tài chính cho biết, theo Văn bản 10837/BTC-QLCS ngày 17/9/2019 của Bộ Tài chính về việc giải quyết tồn tại, vướng mắc khi giao đất làm nhà ở cho các hộ dân trên địa bàn TP, chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện hoàn trả có tính lãi suất. Vì vậy, chỉ có thể xem xét hoàn trả theo số tiền gốc đã nộp.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, để xảy ra sự việc phức tạp, kéo dài đến nay chưa giải quyết được, trước tiên cần xem xét trách nhiệm các UBND phường, UBND quận, các ngành chức năng liên quan; trong đó có một phần trách nhiệm của các lãnh đạo TP không kiểm tra sát sao.

Mặt khác, cũng có một phần trách nhiệm của các hộ dân, do nhận thức về pháp luật còn hạn chế, do thiếu sự tuyên truyền của UBND phường.

Ông Tùng cho biết, TP sẽ không xem xét phương án giao đất cho hộ dân vì không có cơ sở thực hiện, không bảo đảm quy định. Việc các hộ dân đề nghị bố trí quỹ đất hợp lý để bàn giao là trái với KLTT. TP thống nhất phương án thứ 2 là bồi hoàn số tiền các hộ dân đã nộp, giao Sở Tài chính đề xuất ngay phương án hoàn trả, trong tháng 6 phải giải quyết dứt điểm.

Chủ tịch UBND TP giao Văn phòng UBND TP cùng Sở TN&MT, Sở Tài chính, Thanh tra TP đề xuất một buổi làm việc với TTCP, Bộ Tài chính trước ngày 10/7 để nghe TP báo cáo về vướng mắc trong thực hiện KLTT và xem xét nghiên cứu cách tính lãi suất và hệ số trượt giá cho các hộ dân theo đúng quy định, theo hướng giải quyết có lợi nhất cho các hộ dân.

“Sau khi các cơ quan Trung ương thống nhất phương án, UBND TP sẽ xin ý kiến Thành ủy để thực hiện. Trước mắt, sẽ chi trả số tiền 3,2 tỷ cho các hộ dân, sau đó khi có chủ trương cụ thể, TP sẽ chỉ đạo Sở Tài chính, UBND quận tiếp tục giải quyết”, ông Tùng nói.

Đọc thêm