Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng, có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

(PLVN) - Điều kiện nào để được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng, có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? 

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Bạn đọc có địa chỉ email tung...@chauhungjapan.com hỏi: Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được hơn 3 năm, đầu năm 2018 tôi sinh con và bị thất nghiệp nên đã hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 1. Đầu năm 2019, tôi có tiếp tục đi làm và đóng BHXH đến nay được 6 tháng. Tuy nhiên, tôi hết hạn hợp đồng lao động và tôi chuẩn bị thất nghiệp. Vậy tôi muốn hỏi, tôi mới đóng tiếp được 6 tháng BHXH như vậy tôi có tiếp tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Điều 49 Luật Việc làm quy định người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV), trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ, HĐLV trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ, HĐLV đối với trường hợp làm việc theo HĐLĐ, HĐLV từ 12 tháng trở lên; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp làm việc theo HĐLĐ mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, HĐLV;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Căn cứ theo quy định trên, trường hợp của Bạn sau khi đã hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 1, mà Bạn mới đóng tiếp bảo hiểm thất nghiệp được 6 tháng như vậy Bạn chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng trợ cấp thất nghiệp./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm