Đồng Nai kiểm soát phương tiện đi về TP HCM bằng giấy nhận diện có mã QR

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đối với xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, KCN; xe chở chuyên gia, công nhân của các KCX, KCN quá cảnh qua địa bàn TP HCM do Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy nhận diện phương tiện, có mã tra cứu QR.

Ngày 12/7, Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi đến các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh về việc hướng dẫn đăng ký cấp Giấy nhận diện phương tiện (có mã tra cứu QR) vận chuyển hàng hóa, chuyên gia, công nhân từ Đồng Nai đi, đến và quá cảnh qua địa bàn TP HCM.

Trước đó, Sở ban hành công văn hướng dẫn đăng ký cấp Giấy nhận diện phương tiện có mã QR. Cụ thể, đối với xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu như nhu yếu phẩm, thực phẩm tươi sống, rau củ quả...từ tỉnh Đồng Nai đi, đến địa bàn TP HCM và ngược lại sẽ do Sở Công thương TP HCM là đầu mối tiếp nhận hồ sơ.

Đối với xe ô tô vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân từ tỉnh Đồng Nai đến địa bàn TPHCM và ngược lại, phục vụ hoạt động của các KCX, KCN trên địa bàn TPHCM do Ban Quản lý các KCX, KCN hoặc UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp nhận hồ sơ. Đối với xe ô tô vận chuyển hàng hóa ra vào các cảng trên địa bàn TP HCM từ tỉnh Đồng Nai và ngược lại do đơn vị quản lý cảng tiếp nhận.

Riêng đối với xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe ô tô vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp, xe chở chuyên gia, công nhân của các khu chế xuất, khu công nghiệp quá cảnh địa bàn TP HCM thì Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai là đơn vị tiếp nhận hồ sơ.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, người lái xe chịu trách nhiệm bảo đảm lưu thông đúng lộ trình và đúng mục đích. Đồng thời, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên và khi lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định của ngành y tế.

Các đơn vị vận tải, người lái xe lưu ý, khi lưu thông phải mang theo thông báo, thẻ nhận diện phương tiện, các giấy tờ liên quan theo các quy định khác của pháp luật về giao thông đường bộ và phải chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Ngoài ra, đơn vị kinh doanh vận tải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp không đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, để lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe làm lây lan dịch bệnh COVID-19 trong quá trình vận chuyển.

Sở Giao thông vận tải tỉnh cũng lưu ý các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường việc kiểm tra kiểm soát trước, trong và sau khi vận chuyển về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và công tác phòng chống dịch theo quy định.

Thông qua mã QR trên giấy nhận diện, các lực lượng chức năng sử dụng phần mềm để quét mã QR, qua đó kết nối với phần mềm của Sở Giao thông vận tải TP HCM đề kiểm tra các thông tin liên quan đến phương tiện, từ đó tạo thuận lợi cho phương tiện được lưu thông nhanh nhất.

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thống nhất đối với vận tải liên tỉnh.

Gỡ khó cho hoạt động vận tải sau dịch

(PLVN) - Do áp dụng các Chỉ thị phòng chống dịch, hoạt động vận tải không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Khi dịch bệnh nhiều nơi đã được kiểm soát tốt hơn, các doanh nghiệp vận tải mong muốn nhanh chóng có phương án đồng bộ giúp khơi thông đi lại giữa các địa phương.

Đọc thêm