Động thái mạnh mẽ của Campuchia để khôi phục ngành du lịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Campuchia đã thông báo rằng du khách nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ có thể đến thăm vương quốc này mà không cần kiểm dịch từ 15/11/2021, tạo động lực cho ngành du lịch đang gặp khó khăn về đại dịch.

Công viên khảo cổ học Angkor ở Siem Reap, Campuchia. Ảnh: Tân Hoa xã (chụp ngày 24/5/2021)

Công viên khảo cổ học Angkor ở Siem Reap, Campuchia. Ảnh: Tân Hoa xã (chụp ngày 24/5/2021)

Các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng để giải quyết đại dịch đã kìm hãm ngành du lịch đang phát triển mạnh của Campuchia khiến doanh thu giảm mạnh xuống 1 tỷ USD vào năm 2020, giảm so với gần 5 tỷ USD vào năm 2019, khi quốc gia này thu hút 6,6 triệu lượt khách.

Thủ tướng Hun Sen đã đưa ra một thông báo bất ngờ vào tối 14/11 rằng tất cả khách du lịch và doanh nhân quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ có thể tham quan toàn bộ Campuchia một cách tự do mà không cần kiểm dịch từ 15/11.

Quyết định này đã vượt qua kế hoạch mở cửa trở lại trước đó, theo đó các điểm bãi biển nổi tiếng Sihanoukville và Koh Rong, cũng như Dara Sakor được thiết lập để chào đón du khách từ ngày 30/11. Và việc mở cửa trở lại Siem Reap - cửa ngõ vào quần thể Angkor Wat đã được xếp hạng di sản thế giới - sẽ được tiến hành từ tháng Giêng.

Thủ tướng Hun Sen cho biết khách du lịch sẽ phải xuất trình hai xét nghiệm COVID-19 âm tính - một được thực hiện không dưới 72 giờ trước khi đi du lịch và một khi đến Campuchia.

"Khi họ đến nơi và chúng tôi thấy họ đã được tiêm hai liều vaccine, chúng tôi sẽ xét nghiệm nhanh. Sau khi kết quả cho thấy họ không nhiễm COVID-19, họ được phép đi du lịch khắp Campuchia", ông Hun Sen tuyên bố trên trang Facebook của mình.

"Tôi ra lệnh cho Bộ Y tế, Bộ Du lịch và các ngành liên quan thực hiện các biện pháp này từ ngày 15/11/2021 trở đi", ông nói và nói thêm rằng động thái này là một cách nhanh chóng để mở cửa trở lại đất nước.

Những du khách không được tiêm phòng sẽ phải cách ly trong 14 ngày.

Campuchia đã được thoát khỏi thảm họa tồi tệ nhất của đại dịch vào năm 2020, nhưng đã ghi nhận phần lớn trong số gần 120.000 ca COVID-19 kể từ tháng 4/2021.

Đất nước này đã giành được nhiều lời khen ngợi cho chương trình tiêm chủng nhanh chóng với 88% trong số hơn 16 triệu dân số của họ đã được tiêm chủng đầy đủ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm