Dự án 409 Lĩnh Nam: Có người đóng tiền đã chết già mà chưa được nhận nhà

(PLVN) - Theo hồ sơ, dự án trên được hợp nhất từ hai khu đất 8.000,4 m2 và 4.500m2 tại 409 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai,  Hà Nội) do Cty TNHH Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng hợp tác Cty TNHH MTV Hanel làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án 998 tỷ, huy động từ vốn chủ sở hữu của Vĩnh Hưng và nguồn vốn vay thương mại.

Dự án 409 Lĩnh Nam hiện là bãi đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Dự án 409 Lĩnh Nam hiện là bãi đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Bà Hoàng Thị Nga, Ban đại diện khách hàng góp vốn vào dự án cho biết: Từ năm 2009, bà Nga cùng với hơn 1.000 khách hàng khác đã góp vốn để được mua nhà. Mỗi khách hàng góp 30% giá trị mỗi căn hộ, tương đương khoảng 500 triệu. Tuy nhiên, đến năm 2013, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Vĩnh Hưng bất ngờ bị bắt giữ và khởi tố vì có liên quan đến một vụ án khác và lĩnh án tù. Từ đó, dự án bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Các khách hàng và Ban đại diện khách hàng đã gửi nhiều đơn thư kêu cứu đến các cơ quan chức năng, nhưng ngoài các thông báo về phiếu chuyển văn bản của một số cơ quan gửi về thì khách vẫn không nhận được bất kỳ thông tin giải quyết nào khác.

“Dự án đã kéo dài 11 năm nay, không biết tới khi nào mới có chủ đầu tư hợp pháp thực hiện tiếp. Hơn 1.000 gia đình lâm vào cảnh nợ nần, ly tán cũng bởi sự chậm trễ của dự án”, bà Nga nói.

Nói về các trường hợp khách hàng lâm vào tình cảnh khó khăn sau khi góp vốn vào dự án mà chưa nhận được nhà, bà Nga kể: “Như ông Hoàng Văn Lượng (TP Hải Dương) ung thư, ngắc ngoải vì khoản nợ vay mua nhà tại dự án chưa trả được, nay phải ở tạm bợ, không có nơi cư trú ổn định. Còn bà Mai ở Hải Phòng thì trọ vật vã ở Hà Nội, chờ nhà không được nay phải về quê kiếm tiền trả nợ. Còn có cả người chết đi để lại cho gia đình một đống nợ nần… giờ chúng tôi không đếm hết hộ rơi vào cảnh khốn cùng khi dự án này bị chậm trễ”.

Theo tìm hiểu, ngày 14/11/2018, UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo TP, chỉ đạo các ban ngành vào cuộc xem xét, rà soát, kiểm tra, lên phương án xử lý những vấn đề đang còn tồn tại tại dự án và báo cáo trong tháng 11/2018.

Ngày 5/12/2018, Sở KH&ĐT đã có văn bản đề nghị các Sở ngành, các Cty thực hiện các công việc liên quan dự án và gửi thông tin báo cáo về Sở trước 15/12/2018 để tổng hợp báo cáo UBND TP Hà Nội.

Thế nhưng, người dân cho biết, lại gần 2 năm nữa trôi qua kể từ khi có các văn bản nói trên, sự việc vẫn đang “dậm chân tại chỗ”, mặc cho người dân mòn mỏi gửi đơn kêu cứu, khiếu nại.

“Những động thái trên là nửa vời, bởi theo chúng tôi biết, gần 2 năm qua Sở KH&ĐT cũng không có bất cứ báo cáo nào gửi UBND TP Hà Nội. Trong khi đó, UBND TP Hà Nội lại không bất kỳ động thái nào để đôn đốc chỉ đạo, dẫn đến dự án tiếp tục rơi vào bế tắc”, bà Nguyễn Thị Hạnh, một khách hàng mua nhà tại dự án nói.

Các khách hàng mua nhà tại dự án đề nghị UBND TP Hà Nội cần sớm có chỉ đạo để dự án 409 Lĩnh Nam tiếp tục được triển khai, tránh lãng phí đất đai, chấm dứt khiếu kiện kéo dài và người dân yên tâm sinh sống ổn định.

Cùng chuyên mục
Dàn lãnh đạo các tỉnh ‘nhúng chàm’ liên quan sai phạm đất đai

Dàn lãnh đạo các tỉnh ‘nhúng chàm’ liên quan sai phạm đất đai

Thời gian gần đây, hàng loạt lãnh đạo ở các tỉnh thành trên cả nước như Khánh Hòa, Bình Dương, Quảng Ninh,… liên tục bị kỷ luật, thậm chí bị công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến sai phạm đất đai, gây thất thoát hàng nghìn tỉ cho ngân sách Nhà nước.

Đọc thêm