Du khách trộm cát bãi biển tại Italy có thể bị phạt tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Du khách lấy cát, sỏi, vỏ sò từ các bãi biển trên đảo Sardinia, tây nam Italy, có thể đối mặt án tù hoặc bị phạt đến 3.000 euro (hơn 80 triệu đồng).
Một trong những bãi biển trên đảo Sardinia. (Ảnh: Euro News)
Một trong những bãi biển trên đảo Sardinia. (Ảnh: Euro News)

Theo Euro News, quyết định được đưa ra sau nhiều năm du khách liên tục lén mang cát và vỏ sò về làm quà lưu niệm.

Chính quyền địa phương cảnh báo, nếu bị kết án tội trộm cắp kèm tình tiết tăng nặng là trộm cắp tài sản quốc gia,du khách sẽ phải ngồi tù.

Hồi đầu năm nay, một số du khách đã bị bắt quả tang buôn lậu cát, đá và di vật khảo cổ từ đảo. Giới chức cũng tố cáo một du khách Pháp đang cố gắng mang vỏ sò về nhà, hay một gia đình khách Đức đã mang theo một kg đá từ dưới biển.

Năm ngoái, một du khách Pháp khác bị bắt sau khi cảnh sát tìm thấy 41 kg sỏi và đá trong cốp ôtô.

Nhà khoa học môi trường địa phương Pierluigi Cocco cho rằng lấy trộm cát, sỏi "có thể gây những hậu quả sinh thái nghiêm trọng". Ông ước tính mỗi năm có tới hàng chục tấn cát bị lấy trộm, góp phần làm thu hẹp các bãi biển.

Năm 2021, một nhóm bảo vệ môi trường địa phương ước tính ít nhất 6 tấn cát đã bị lấy trộm từ các bãi biển của hòn đảo chỉ trong giữa tháng 8. Đại diện nhóm này tin rằng hầu hết du khách không có ý xấu, chỉ muốn mang về một món quà lưu niệm. Người dân địa phương mong rằng thay vì lấy trộm cát, du khách nên đặt hòn đảo trong tim và trong tâm trí họ.