Đưa hoa sen thành biểu tượng kết nối tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

(PLVN) - Ngày 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam tới Tokyo, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân dự Lễ hội hoa sen Nhật-Việt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân dự Lễ hội hoa sen Nhật-Việt.

Sáng cùng ngày, sau khi kết thúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã thăm tỉnh Wakayama và dự Lễ hội hoa sen Nhật Bản – Việt Nam tại thành phố Kinokawa. 

Phát biểu tại lễ hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện và ngày nay đã được nâng tầm lên Đối tác chiến lược  sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Cùng với sự phát triển của quan hệ hai nước, sự giao lưu hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Wakayama, cũng đang phát triển mạnh mẽ, hỗ trợ cho nhau, nhất là trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ và nông nghiệp theo mô hình phát triển bền vững.

Thủ tướng nhắc lại câu ca dao của người dân Việt Nam về hoa sen: “Hoa sen sao khéo giữ màu, nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai” để chúc cho lễ hội hoa sen Nhật – Việt thành công tốt đẹp cũng như tình hữu nghị, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ giữa tỉnh Wakayama và các địa phương Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, tinh thần sâu sắc, thắm màu, không phai.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã cùng ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam trồng cây hoa anh đào để ghi dấu sự kiện hữu nghị đặc biệt này tại thành phố Kinokawa.

Cũng trong sáng 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp ông Nikai Toshihiro. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến giao lưu hoa sen của ông Nikai Toshihiro; qua đó đưa hoa sen trở thành biểu tượng kết nối tình hữu nghị, nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm