EU tạm ngừng du lịch đến miền nam châu Phi khi biến thể Omicron "xâm nhập" châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý tạm ngừng du lịch đến miền nam châu Phi sau khi phát hiện biến thể COVID-19 mới, Chủ tịch EU cho biết hôm thứ Sáu.

Hành khách tại Sân bay Fiumicino ở Rome, Italy, khi EU nới lỏng hạn chế du lịch với 14 quốc gia sau đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/6/2020)

Hành khách tại Sân bay Fiumicino ở Rome, Italy, khi EU nới lỏng hạn chế du lịch với 14 quốc gia sau đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/6/2020)

Một ủy ban gồm các chuyên gia y tế từ tất cả 27 quốc gia EU "đã nhất trí về sự cần thiết phải kích hoạt thời gian nghỉ khẩn cấp và áp đặt hạn chế tạm thời đối với tất cả các chuyến du lịch vào EU từ miền nam châu Phi", Chủ tịch Slovenia của EU cho biết trên Twitter.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Eric Mamer cho biết trên Twitter sẽ có những hạn chế sẽ được áp dụng đối với Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe.

Một quan chức EU cho biết các chính phủ EU cũng đã được yêu cầu không khuyến khích du lịch đến các nước này. Mỗi quốc gia trong số 27 quốc gia EU được tự do áp dụng các biện pháp mới khi quốc gia đó thích. Một số đã áp dụng các hạn chế.

Các quan chức EU cho biết, chưa có quyết định nào được đưa ra đối với các quốc gia/vùng lãnh thổ khác trên thế giới nơi các các nhiễm Omicron được phát hiện, bao gồm Hồng Kông (Trung Quốc), Israel và Bỉ.

Biến thể mới của virus corona, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, đã gây báo động toàn cầu và các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu khả năng kháng vaccine của biến thể này.

Marc Van Ranst, nhà virus học đã phát hiện ra biến thể mới ở Bỉ, nói với Reuters rằng nhiều khả năng người phụ nữ bị nhiễm đã nhiễm biến thể này ở Bỉ hơn là khi đi du lịch bên ngoài châu Âu.

Cô đã đến Ai Cập trước đó vào tháng 11, nhưng phát triển các triệu chứng chỉ 11 ngày sau khi cô trở về Bỉ. Cô ấy không được tiêm phòng.

Hôm thứ Sáu, Thụy Sĩ đã áp đặt yêu cầu cách ly 10 ngày và xét nghiệm đối với du khách đến từ Bỉ, Israel và Hồng Kông (Trung Quốc), bên cạnh lệnh cấm du lịch đối với các quốc gia miền Nam châu Phi.

EU tạm ngừng du lịch đến miền nam châu Phi khi biến thể Omicron "xâm nhập" châu Âu ảnh 1

Hành khách đến từ Nam Phi xếp hàng chờ xét nghiệm virus corona tại sân bay Schiphol, Hà Lan ngày 26/11/2021. Ảnh: MXH phát qua Reuters

Cơ quan y tế Hà Lan cho biết, hàng chục người đến Amsterdam trên hai chuyến bay từ Nam Phi hôm thứ Sáu có khả năng bị nhiễm COVID-19 đã tiến hành xét nghiệm lại để xác định có ai mang biến thể Omicron hay không.

Khoảng 600 hành khách đã đến sân bay Schiphol của Amsterdam trên hai chuyến bay KLM, từ Cape Town và Johannesburg, đến vào thứ Sáu. Trên cơ sở kiểm tra ban đầu, Bộ Y tế Hà Lan ước tính có thể có khoảng 85 trường hợp dương tính trong số các hành khách.

Chính phủ Hà Lan đã cấm tất cả các chuyến du lịch bằng đường hàng không từ miền nam châu Phi vào đầu ngày thứ Sáu. Bộ trưởng Bộ Y tế Hugo de Jonge nói rằng những hành khách đã lên đường đến Hà Lan sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra và kiểm dịch khi đến nơi.

Đồng thời thông báo đóng cửa vào ban đêm của các quán bar, nhà hàng và hầu hết các cửa hàng. Hà Lan cũng đang phải vật lộn với làn sóng kỷ lục về các trường hợp nhiễm COVID-19 đang gây áp lên lên hệ thống chăm sóc y tế.

EU tạm ngừng du lịch đến miền nam châu Phi khi biến thể Omicron "xâm nhập" châu Âu ảnh 2

WTO hoãn Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) ở Geneva, Thụy Sĩ do biến thể mới của virus corona khiến nhiều đại biểu không thể đến Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Do biến thể virus corona mới đến các hạn chế đi lại khiến nhiều bộ trưởng không thể đến được Geneva, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phải hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên trong bốn năm (dự kiến diễn ra hôm thứ Sáu).

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết việc hoãn lại không có nghĩa là các cuộc đàm phán nên dừng lại. "Ngược lại, các phái đoàn ở Geneva nên được trao toàn quyền để thu hẹp càng nhiều khoảng cách càng tốt. Biến thể mới này nhắc nhở chúng ta một lần nữa về tính cấp thiết của công việc mà chúng ta đang chịu trách nhiệm", bà nói trong một tuyên bố.

Các bộ trưởng của các thành viên WTO sẽ tập trung vào tuần tới cho một cuộc họp rộng rãi được coi là phép thử về mức độ phù hợp của WTO.

Dự kiến cuộc họp của WTO sẽ cập nhật các quy tắc toàn cầu trong lịch sử gần 27 năm của mình, đó là loại bỏ những trở ngại cho Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại và việc 164 thành viên vẫn chưa đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán tích cực nhất về hạn chế trợ cấp đánh bắt cá cũng như phân phối vaccine phòng COVID- 19 rộng rãi hơn.

Ấn Độ, Nam Phi và các nước đang phát triển khác đang kêu gọi từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ (IP) đối với vaccine và các phương pháp điều trị COVID-19 khác. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết ông ủng hộ việc miễn trừ dành cho vacicne.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm