Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP

Trong một loạt các dòng tweet hôm thứ Sáu, Văn phòng Tổng thống Nam Phi thông báo Tổng thống Cyril Ramaphosa đã triệu tập Hội đồng Chỉ huy chống virus Corona Quốc gia (NCCC) vào Chủ nhật để đánh giá những phát triển, bao gồm cả những phát triển khoa học liên quan đến biến thể mới.

Tổng thống Ramaphosa kêu gọi người dân tự bảo vệ mình trước COVID-19 trong khi các nhà khoa học làm việc để xác định những gì họ có thể tìm hiểu về biến thể mới. "Kết quả của các cuộc thảo luận NCCC và các cuộc tham vấn thêm sẽ được thông báo trong những ngày tới", Văn phòng Tổng thống đã tweet.

Các nhà khoa học Nam Phi cho biết hôm thứ Năm, B.1.1.529 có nhiều đột biến có thể giúp nó né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể và làm cho nó dễ lây lan hơn.

Trong khi biến thể delta có hai đột biến và biến thể beta có ba đột biến, thì biến thể B.1.1.529 có ít nhất 32 đột biến protein.

Các nhà khoa học cho biết, những người trẻ hơn dường như đang nhiễm và lây lan biến thể mới, nhưng những tuần tới sẽ là chìa khóa để xác định mức độ nghiêm trọng của biến thể này.

Tại Đức, Bộ trưởng Y tế và Giám đốc cơ quan liên bang về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Viện Robert Koch (RKI), đã được hỏi về biến thể B1.1.529 trong cuộc họp báo hàng tuần của họ vào thứ Sáu.

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn nói với các phóng viên ở Berlin trong cuộc họp báo hàng tuần của họ vào thứ Sáu rằng "số lượng đột biến cao" được ghi nhận là "ít nhất là nguyên nhân gây lo ngại sơ bộ", ngay cả khi các cuộc thử nghiệm đang diễn ra để xác định khả năng lây truyền của nó hoặc mức độ kháng vaccine của biến thể mới.

Theo ông Spahn, quyết định của Đức áp đặt các hạn chế đi lại đối với Nam Phi và một số quốc gia khác trong khu vực (chưa được quyết định) là một "biện pháp bảo vệ, phòng ngừa cần thiết và chủ động". Ông kêu gọi bất kỳ ai mới trở về từ miền nam châu Phi, kể cả cách đây 10 hay 20 ngày, hãy tự cách ly và xét nghiệm PCR.

Giám đốc Viện Robert Koch RKI Lothar Wieler cho biết thêm, một số đột biến gen xuất hiện ở biến thể mới "gợi ý rằng có thể có tốc độ lây truyền cao hơn" và "có những đột biến khác vẫn chưa rõ ràng về ý nghĩa sinh học của chúng. Điều đó có nghĩa là chúng tôi thực sự rất lo ngại".

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Bộ Y tế Israel cho biết đã phát hiện trường hợp đầu tiên của biến thể mới ở một người trở về từ Malawi. Người này cùng hai người khác nghi ngờ nhiễm là biến thể này đều đã được tiêm phòng đầy đủ và đang được kiểm dịch.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã tổ chức các cuộc tham vấn với các chuyên gia y tế hôm thứ Sáu liên quan đến biến thể này ngay khi nhận thông báo về một trường hợp nhiễm biến thể mới xuất hiện trong nước.

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta" ảnh 1

Người dân đi qua một pano di động kêu gọi người dân tiêm vaccine ở Bolton (Anh) khi dịch COVID-19 đang bùng phát. Ảnh: Reuters (chụp ngày 16/6/2021)

Rất nhiều quốc gia ở châu Á và châu Âu bao gồm Đức, Cộng hòa Czech, Italy và Anh, đã nhanh chóng áp đặt các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi vào thứ Sáu sau khi sự xuất hiện của biến thể này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU đã ngừng di chuyển bằng đường hàng không từ toàn bộ khu vực Nam Phi trong bối cảnh lo ngại về biến thể Nam Phi mới được phát hiện.

Cuộc họp của nhóm làm việc do WHO triệu tập hôm nay sẽ xác định xem có chính thức dán nhãn cho biến thể mới là biến thể "cần quan tâm" hay không. Hiện chỉ có bốn biến thể đang được công nhận là "cần quan tâm".

Trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO Maria Van Kerkhove cho biết hiện có ít hơn 100 trình tự bộ gen của biến thể này. Bà cho biết sẽ mất thêm vài tuần nghiên cứu khoa học để xác định xem biến thể này sẽ được coi là "biến thể quan tâm" hay "biến thể đáng quan tâm".

Bà nói: “Mọi người cần hiểu rằng virus này lưu hành càng nhiều thì virus càng có nhiều cơ hội thay đổi, chúng ta sẽ thấy càng nhiều đột biến".

Thị trường chứng khoán giảm trên diện rộng do các tin tức về biến thể mới

Chỉ số chứng khoán blue chip DAX của Đức đã giảm 3% và FTSE 100 của Anh đã giảm với mức mạnh nhất trong một năm vào phiên giao dịch buổi sáng khi có tin tức về biến thể COVID-19 mới. FTSE 100 đã xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng, với sự bán tháo dẫn đầu bởi các cổ phiếu hàng hóa, du lịch và ngân hàng.

Giá dầu giảm xuống dưới $ 80 (€ 71) / thùng.

Bitcoin cũng giảm 7,8% xuống còn 54.337 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 12/10. Đồng tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, Ether, giảm 11,6%.

Các nhà đầu tư chú ý đến sự an toàn tương đối của đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ. Vàng cũng tăng 0,7% vào thứ Sáu.

Roland Kaloyan, người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Âu tại Societe Generale, nói với Reuters: "Chúng tôi chưa biết quá nhiều về biến thể này nhưng nếu nó nghiêm túc, nó có thể thay đổi hoàn toàn các kịch bản vĩ mô".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tết Nhâm Dần 2022, nhiều người không biết nên đi hay về nhà.

Lại một Tết không thể về với cha mẹ … vì dịch bệnh

(PLVN) -  Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến những cuộc hồi hương trên khắp thế giới trong dịp Tết Nguyên đán 2022 trở nên khó khăn hơn. Đây là năm thứ 3 mà hàng trăm triệu gia đình trên thế giới có thể sẽ buộc phải xa cách trong dịp lễ đoàn tụ này.

Đọc thêm