Facebook bị kiện đòi 100 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) Dave Yost đã đệ đơn kiện Facebook, gần đây đã được đổi tên thành Meta, vì các thuật toán bị lỗi và ảnh hưởng của nó đối với trẻ em.

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Các tài liệu của tòa án nêu rõ rằng từ tháng 4 đến tháng 10/2021, Ban quản lý của Facebook đã vi phạm luật chứng khoán liên bang bằng cách cố tình gây hiểu lầm cho công chúng về các thuật toán của nó và những tác động tiêu cực mà sản phẩm của Facebook có thể gây ra đối với trẻ vị thành niên để tăng lợi nhuận.

“Facebook (Meta) cho biết họ đang trông chừng con cái của chúng ta và loại bỏ những kẻ troll (kẻ đăng các thông điệp gây tranh cãi -PV) trực tuyến, nhưng trên thực tế đang tạo ra sự khốn khổ và chia rẽ vì lợi nhuận”, Bộ trưởng Tư pháp bang Dave Yost cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Theo ông Yost, "sự thật bắt đầu lộ diện" sau khi cuốn "The Facebook Files" xuất bản vào đầu năm nay. Ấn phẩm dựa trên các tài liệu nội bộ do một cựu nhân viên tiết lộ, tuyên bố rằng các thuật toán mạng xã hội của Công ty đã quảng bá nội dung có khả năng nguy hiểm. Ví dụ: các cô gái mắc chứng biếng ăn được khuyến nghị đăng ký vào các nhóm thảo luận về giảm cân.

Các tài liệu cho rằng ngôn từ kích động thù địch, nội dung cực đoan đã được quảng bá hoặc không được lọc ra do lỗi trong hệ thống của nền tảng mà Công ty bị cáo buộc "đã biết nhưng đã bỏ qua".

Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, tuyên bố vào thời điểm đó rằng những cáo buộc này là bôi nhọ và rằng công ty chưa bao giờ ưu tiên lợi nhuận hơn người dùng.

Đơn kiện đã được đệ trình thay mặt cho các nhà đầu tư của Meta và Hệ thống Hưu trí Nhân viên Công cộng Ohio. Các nguyên đơn, cùng yêu cầu Meta bồi thường 100 tỷ đô la, cũng thúc giục Ban quản lý của Công ty thực hiện các biện pháp để sửa chữa các sai sót và không đánh lừa các nhà đầu tư của mình một lần nữa.

Đáp lại đơn kiện của tòa án, người phát ngôn của Meta, Joe Osborne cho biết "vụ kiện là không có cơ sở và chúng tôi sẽ bảo vệ mình một cách mạnh mẽ".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm