Facebook, Google, Twitter dọa rút khỏi Hong Kong

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cả Facebook, Google và Twitter đều nằm trong Liên minh Internet châu Á. Mới đây, Liên minh này đã gửi đi một bức thư dài 6 trang có một số nội dung liên quan đến quyền bảo vệ dữ liệu tại Hong Kong.

Facebook, Google và Twitter có thể ngừng cung cấp dịch vụ tại Hong Kong.

Facebook, Google và Twitter có thể ngừng cung cấp dịch vụ tại Hong Kong.

Wall Street Journal hôm 5/7 trích thư của một Liên minh Internet Châu Á (AIC), bao gồm các hãng Facebook, Google và Twitter, gửi tới chính quyền đặc khu Hong Kong, cảnh báo rằng họ sẽ rút khỏi thành phố nếu giới chức xúc tiến việc thay đổi luật bảo vệ dữ liệu.

Ngoài ba hãng công nghệ kể trên, một vài hãng công nghệ lớn khác cũng thuộc vào liên minh này như Apple, Linkedln,…

Luật mới này của Hong Kong có thể buộc các công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi "đánh cắp thông tin trực tuyến" của người dùng nền tảng của họ.

"Cách duy nhất để không bị trừng phạt là các công ty công nghệ này sẽ từ chối đầu tư và cung cấp dịch vụ ở Hong Kong", Liên minh Internet châu Á cảnh báo. Lá thư đề ngày 25/6 nhưng chỉ mới được Wall Street Journal hé lộ ngày 5/7.

"Doxing" trở thành vấn đề gây chú ý sau đợt biểu tình diện rộng ở Hong Kong năm 2019. "Doxing" là hành vi tiết lộ thông tin cá nhân của một người như họ tên thật, địa chỉ nhà riêng hay nơi làm việc trên mạng mà không được sự cho phép của người dùng.

Hồi tháng 5, Văn phòng Hiến pháp và Đại lục Hong Kong đã ra dự thảo sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu của Hong Kong mà họ cho là cần thiết để chống lại "doxing", hiện tượng phổ biến trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình năm 2017.

Các công ty công nghệ lo lắng luật mới sẽ khiến các nhân viên của họ bị vạ lây vì những từ ngữ mơ hồ của luật.

Một quan chức Hong Kong phụ trách quyền riêng tư về dữ liệu cá nhân xác nhận đã nhận được thư của Liên minh Internet châu Á. Vị này khẳng định luật chống "doxing" là cần thiết bởi vấn đề này đã liên tục thách thức các chuẩn mực đạo đức và luật pháp Hong Kong.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm