Facebook tê liệt trên toàn cầu, cổ phiếu lao dốc, đại diện lên tiếng xin lỗi trên Twitter

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Facebook gặp lỗi trên toàn cầu, bao gồm nền tảng chính, Instagram, WhatsApp và Messenger đều không thể truy cập. Sự cố này khiến nhà mạng xã hội lớn nhất thế giới phải sử dụng tài khoản Twitter để báo lỗi.

Tối 4/10, hàng loạt dịch vụ của Facebook, bao gồm nền tảng chính, Instagram, WhatsApp và Messenger đều không thể truy cập. Khi vào bằng máy tính, trình duyệt hiện lỗi "This site can't be reached", trong khi vào bằng ứng dụng di động sẽ không thể cập nhật nội dung mới.

Trang DownDetector cho thấy Facebook đang gặp lỗi trên diện rộng. Tính đến 23h30, có hơn 8.000 lượt báo lỗi của Facebook trên DownDetector, con số trên với Instagram là hơn 50.000, WhatsApp gần 30.000 lượt còn Facebook là hơn 70.000 lượt. Có thời điểm lượt báo lỗi khi truy cập Facebook tăng lên hơn 110.000. Trên Twitter, #instagramdown, #facebookdown và WhatsApp trở thành những chủ đề được thảo luận nhiều với hàng trăm nghìn tweet liên quan.

Facebook tê liệt trên toàn cầu, cổ phiếu lao dốc, đại diện lên tiếng xin lỗi trên Twitter ảnh 1

Người dùng tại nhiều quốc gia không thể đăng nhập vào Facebook.

Lỗi không thể truy cập Facebook trên toàn cầu khiến nhiều người tràn sang Twitter, đảm bảo sự cố không phải do mạng Wifi. Ngay cả phát ngôn viên của Facebook, Andy Stone cũng phải dùng tài khoản Twitter để thông báo lỗi.

Cụ thể, vào 23h20 ngày 4/10 (giờ Việt Nam), khoảng 2 tiếng sau khi sự cố diễn ra, Facebook chính thức đưa ra thông báo về tình trạng lỗi của nền tảng trên mạng xã hội Twitter.

"Chúng tôi ghi nhận một số người đang gặp sự cố khi truy cập vào ứng dụng và sản phẩm của Facebook. Chúng tôi đang nỗ lực để mọi thứ trở lại bình thường nhanh nhất có thể. Xin lỗi vì sự bất tiện này", trang Twitter của Facebook viết.

Facebook tê liệt trên toàn cầu, cổ phiếu lao dốc, đại diện lên tiếng xin lỗi trên Twitter ảnh 2

Bài đăng thông báo lỗi của Facebook trên Twitter.

Một thông báo có nội dung tương tự cũng được Facebook phát đi trên trang Twitter chính thức của Facebook App, WhatsApp và Instagram. Facebook phải sử dụng Twitter để thông báo việc không thể truy cập vì trang báo lỗi của nền tảng cũng đang gặp vấn đề.

Sự cố trên diện rộng của mạng xã hội lớn nhất hành tinh diễn ra ngay sau khi bà Antigone Davis, Giám đốc an toàn toàn cầu của Facebook có một buổi phát trực tiếp trên CNBC để bảo vệ các chính sách của công ty trước cáo buộc Instagram gây hại cho thanh thiếu niên.

Hiện chưa rõ lý do các nền tảng thuộc Facebook không thể truy cập. Tuy nhiên, The Verge cho rằng vấn đề có thể nằm ở DNS. “DNS và các dịch vụ khác của Facebook đang không hoạt động. Có vẻ như BGP của mạng xã hội này đã bị rút khỏi Internet”, ông Dane Knecht, Phó chủ tịch cấp cao của Cloudflare viết trên Twitter.

Facebook tê liệt trên toàn cầu, cổ phiếu lao dốc, đại diện lên tiếng xin lỗi trên Twitter ảnh 3

Giá cổ phiếu Facebook sụt giảm mạnh trong ngày 4/10. Ảnh: Getty Images

Bê bối lừa dối nhà đầu tư và lỗi nền tảng trên diện rộng khiến cổ phiếu Facebook chứng kiến mức sụt giảm nghiêm trọng nhất gần một năm qua.

Tính đến 13h ngày 4/10 (giờ Mỹ), tức 0h 5/10 (giờ Việt Nam), cổ phiếu của Facebook trên sàn Nasdaq giảm 5,3% giá trị so với đầu ngày, về mốc 324,87 USD/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa của công ty đang về mức 916,2 tỷ USD. Trên các sàn S&P 500 và Nasdaq Composite Index, giá cổ phiếu của Facebook cũng giảm từ 1,7-2,61%.

Theo MarketWatch, 5,3% là mức giảm tệ nhất của Facebook trong một năm qua. Trước đó, cổ phiếu công ty từng giảm đến 6,3% trong phiên giao dịch ngày 30/10/2020.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm