Facebook vạch trần các công ty gián điệp nhắm vào 50.000 người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết họ đã nhắm mục tiêu hàng loạt công ty sử dụng mạng của mình để làm gián điệp.

Meta, công ty mẹ của Facebook cho biết họ đã nhắm mục tiêu hàng loạt công ty sử dụng nền tảng của họ để làm gián điệp. Ảnh: AFP

Meta, công ty mẹ của Facebook cho biết họ đã nhắm mục tiêu hàng loạt công ty sử dụng nền tảng của họ để làm gián điệp. Ảnh: AFP

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm, chủ sở hữu Facebook Meta Platforms Inc cáo buộc nhiều công ty giám sát tư nhân đã hack hoặc có các hành vi lạm dụng khác nhắm vào khoảng 50.000 người trên các nền tảng của Meta.

Cuộc chiến của công ty với các công ty gián điệp diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ Mỹ có động thái rộng rãi hơn. Các nhà lập pháp Mỹ và chính quyền của Tổng thống Joe Biden có nhiều biện pháp để đối phó với những đối tượng cung cấp dịch vụ gián điệp kỹ thuật số, đặc biệt là công ty phần mềm gián điệp NSO Group của Israel, đã bị đưa vào danh sách đen vào đầu tháng này sau nhiều tuần tiết lộ về cách thức công nghệ của nó đã được triển khai.

Báo cáo của Meta cho biết họ đang tạm ngưng khoảng 1.500 tài khoản, chủ yếu là tài khoản giả mạo do 7 tổ chức trên Facebook, Instagram và WhatsApp điều hành. Meta cho biết các thực thể này nhắm mục tiêu đến những người dùng ở hơn 100 quốc gia.

Meta không cung cấp giải thích chi tiết về cách xác định các công ty giám sát, nhưng nó điều hành một số mạng xã hội và truyền thông lớn nhất thế giới và thường xuyên giới thiệu khả năng tìm và loại bỏ các phần tử độc hại khỏi nền tảng của mình.

Meta cho biết công ty tình báo đang triển khai các nhân vật ảo để trò chuyện trực tuyến các mục tiêu của mình và thu thập email của họ, "có khả năng cho các cuộc tấn công lừa đảo sau này."

Quan chức an ninh mạng của Meta, David Agranovich cho biết ông hy vọng thông báo hôm thứ Năm sẽ "khởi động sự gián đoạn của thị trường giám sát cho thuê." Có một số dấu hiệu cho thấy các công ty truyền thông xã hội khác đang thực hiện hành động tương tự, với Twitter thông báo xóa 300 tài khoản vài giờ sau thông báo của Meta.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm