Gần 2 triệu người 'tử vì nghiệp' hàng năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bệnh liên quan đến công việc và thương tích là nguyên nhân gây ra gần 2 triệu ca tử vong hàng năm, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu bởi hai cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Môi trường làm việc độc hại là một nguyên nhân gây ra các bệnh nghề nghiệp và có thể tử vong. Ảnh: WHO

Môi trường làm việc độc hại là một nguyên nhân gây ra các bệnh nghề nghiệp và có thể tử vong. Ảnh: WHO

Nghiên cứu chung đầu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về các bệnh và thương tích liên quan đến việc làm từ năm 2000 đến năm 2016 cho thấy hầu hết các trường hợp tử vong là do các bệnh về hô hấp và tim mạch, với 1,9 triệu người thiệt mạng trong năm 2016.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong báo cáo: “Thật là sốc khi thấy rất nhiều người bị chết vì công việc của họ. Báo cáo của chúng tôi là một lời cảnh tỉnh đối với các quốc gia và doanh nghiệp để cải thiện và bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người lao động."

Nghiên cứu chỉ ra, các bệnh không lây nhiễm chiếm 81% số ca tử vong. Nguyên nhân tử vong lớn nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (450.000 ca tử vong); đột quỵ (400.000 ca tử vong) và nhồi máu cơ tim (350.000 ca tử vong). Thương tích nghề nghiệp gây ra 19% số người chết (360.000 người chết).

Các cơ quan cho biết, nghiên cứu đã xem xét 19 yếu tố rủi ro nghề nghiệp, bao gồm tiếp xúc với ô nhiễm không khí và các vật liệu nguy hiểm khác nhau, cho thấy thời gian làm việc dài là nguyên nhân gây ra số lượng ca tử vong liên quan đến công việc lớn nhất, với 750.000 ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2016.

Gần 2 triệu người 'tử vì nghiệp' hàng năm ảnh 1

Báo cáo chưa nghiên cứu được tác động của căng thẳng tại nơi làm việc đối với các bệnh và tử vong do sức khỏe tâm thần.

Thời gian làm việc dài được định nghĩa là 55 giờ hoặc hơn một tuần.

Nghiên cứu đã xem xét số ca tử vong do đột quỵ và bệnh tim có thể bắt nguồn từ thời gian làm việc dài. Kể từ năm 2000, các con số trên toàn cầu đang có xu hướng tăng lên.

Các phát hiện cung cấp "thông tin quan trọng về gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc và thông tin này có thể giúp hình thành các chính sách và thực hành nhằm tạo ra những nơi làm việc lành mạnh và an toàn hơn", Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder cho biết.

Theo nghiên cứu, một số lượng lớn các ca tử vong liên quan đến công việc xảy ra ở nam giới từ 54 tuổi trở lên ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, theo nghiên cứu. Nó cũng đúng với những trường hợp tử vong liên quan đến thời gian làm việc dài.

Báo cáo lưu ý rằng số lượng các bệnh liên quan đến công việc về cơ bản lớn hơn đáng kể so với số lượng được nêu trong cuộc khảo sát. Ví dụ, phân tích hiện tại không nắm bắt được mức độ tiếp xúc với căng thẳng tại nơi làm việc và tác động của nó đối với các bệnh và tử vong do sức khỏe tâm thần.

Báo cáo lưu ý rằng tổng gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc về cơ bản có thể lớn hơn đáng kể, vì tổn thất sức khỏe do một số yếu tố rủi ro nghề nghiệp khác vẫn phải được định lượng trong tương lai. Hơn nữa, những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 sẽ tạo thêm một khía cạnh khác cho gánh nặng này sẽ được ghi nhận trong các tính toán sau này.

Cùng chuyên mục
Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Đọc thêm