Gần 70 công nhân Simone Việt Nam bị ngộ độc không rõ nguyên nhân

(PLO) - Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Tiền Giang vừa công bố kết quả về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Cty TNHH túi xách Simone Việt Nam (đóng tại Khu công nghiệp Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) xảy ra vào hồi đầu tháng 6 vừa qua làm 69 công nhân phải nhập viện.
Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.

Trước đó, vào trưa ngày 2/6/2016, tại bếp ăn tập thể của Cty này, hơn 4.000 công nhân (khoảng 10% ăn chay) đã được ăn trưa gồm 6 món như  canh rau má, thịt vịt kho gừng, tương hột xào, thập cẩm chay…

Đến khoảng 18h cùng ngày một số công nhân có triệu chứng đau bụng đi ngoài, nôn ói. Tính đến trưa ngày hôm sau có tổng cộng 69 công nhân phải nhập viện với triệu chứng tương tự. Số công nhân này sau khi được thăm khám, thấy ổn định nên cơ sở y tế đã phát thuốc và cho về ngay trong ngày.

Hay tin vụ ngộ độc xảy ra, Chi cục VSATTP Tiền Giang đã phối hợp với một số cơ quan hữu quan lấy mẫu để xét nghiệm. Kết quả cho thấy 6 món ăn này đều được Cty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Đại Hàn Kim (đóng tại TP HCM) đảm nhiệm chế biến ngay bếp ăn của Cty Simone. 

Qua kiểm tra, các loại giấy phép về VSATTP của Cty này đều đảm bảo tuân theo pháp luật, bếp ăn thoáng, rộng, cao ráo, sạch, theo nguyên tắc một chiều, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng.

Trong 6 mẫu đem đi xét nghiệm có 4 mẫu đạt chuẩn theo quy định, còn 2 mẫu là tương hột xào, rau củ xào (dùng chung cho cả người ăn chay và mặn) không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên do trong số 69 trường hợp bị ngộ độc không có người nào ăn chay nên vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân gây ngộ độc là do hai món này, mà nghi ngờ do ô nhiễm vi sinh vật. 

Qua vụ việc này, Chi cục VSATTP Tiền Giang kiến nghị Trung tâm y tế huyện Châu Thành phối hợp với các ngành, đơn vị giám sát, kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền các bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm các quy định, tránh trường hợp xảy ra tương tự./.

Đọc thêm