Giả con dấu cảnh sát PCCC lừa đảo tiền tỷ để cá độ bóng đá

(PLO) - TAND TP Cần Thơ vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nguyên Giám đốc trẻ đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn, đồng thời làm giả con dấu của Cảnh sát PCCC nhằm chiếm đoạt tiền của Công ty để cá độ bóng đá và trả nợ.

Bị cáo Đức tại phiên tòa xét xử

Bị cáo Đức tại phiên tòa xét xử

Bị cáo là Nguyễn Trí Đức (29 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), nguyên Giám đốc chi nhánh Cần Thơ 1, 2 của Công ty TNHH khu mua sắm đệ nhất Phan Khang (gọi tắt là Công ty Phan Khang) 

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Đức thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đồng thời xác nhận việc mình đã làm giả hai con dấu của Cảnh sát PCCC và Trung tâm Thể dục thể thao.

 HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty Phan Khang và tính cho tới thời điểm hiện tại, bị cáo đã không còn đủ khả năng chi trả. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của các cá nhân trong sản xuất kinh doanh, xâm phạm trật tự quản lý hành chính nhà nước được pháp luật bảo vệ. Việc làm của bị cáo còn gây mất uy tín đối với những cơ quan có liên quan. Theo đó, tuyên phạt Nguyễn Trí Đức 16 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội làm “Giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt 18 năm tù. Buộc bị cáo phải khắc phục hậu quả cho Công ty Phan Khang trên 22,5 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty Phan Khang có 2 chi nhánh tại Cần Thơ (chi nhánh 1 ở quận Ninh Kiều, chi nhánh 2 ở quận Bình Thủy) chuyên kinh doanh các mặt hàng điện máy, điện lạnh, điện gia dụng và một số mặt hàng khác. 

Từ năm 2012, Đức ký hợp đồng lao động với Công ty Phan Khang và đảm nhận nhiều vị trí khác nhau. Đến năm 2014 và 2015, Trí Đức lần lượt được bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh Cần Thơ 1 và Cần Thơ 2.

 Từ tháng 4/2015, để có tiền cá độ bóng đá và trả nợ, Đức đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của công ty. Đức chỉ đạo cửa hàng trưởng của công ty xuất kho đưa hàng cho Đức bán ra thị trường nhưng lại không xuất hóa đơn, không nhập mặt hàng đã xuất kho vào hệ thống quản lý bán hàng và báo cáo khống về Công ty Phan Khang là hàng vẫn tồn kho.

 Đến ngày 25/7/2016, nghe có đoàn đến kiểm tra, Đức yêu cầu cửa hàng trưởng kiểm tra số hàng Đức đã lấy bán nhưng chưa thanh toán thì biết được mình còn nợ của cửa hàng  hơn 10 tỷ đồng. 

Lo sợ bị phát hiện, Đức  về mượn của cha mình 4,5 tỷ nộp lại cho Công ty. Số còn lại, Đức thuê người làm giả 2 con dấu của Trung tâm thể dục, thể thao TP Cần Thơ và Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ. 

Sau đó, Đức soạn thảo hợp đồng kinh tế cung cấp gói mua sắm cung cấp thiết bị với Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ và Trung tâm thể dục, thể thao TP Cần Thơ với tổng giá trị trên 7,6 tỷ đồng. Đức giả chữ ký của bà Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Cảnh sát PCCC và bà Huỳnh Minh Phượng, Quyền Giám đốc Trung tâm thể dục, thể thao rồi đóng các dấu tròn giả lên chữ ký. 

Sau đó, Đức đưa cho bà Võ Thùy Lan Hương, Giám đốc Công ty Phan Khang ký vào 2 hợp đồng nói trên. 

Nghĩ đây là 2 hợp đồng thật nên bà Hương đã ký vào. Sau đó, Đức đưa cho kế toán trưởng của công ty 2 hợp đồng kinh tế giả kèm theo 1 file ghi số lượng mặt hàng và giá trị hàng hóa yêu cầu xuất hóa đơn cho số lượng hàng hóa này do đó đoàn đến kiểm tra không phát hiện hành vi của Đức. 

Không chỉ thế, Đức còn nhiều lần làm hợp đồng kinh tế giả với hai đơn vị nói trên rồi yêu cầu xuất hàng để bán lấy tiền tiêu xài. Ngày 8/2/2017, Công ty Phan Khang thấy doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể nên tiến hành thanh tra đột xuất toàn diện việc kinh doanh thì  phát hiện Đức chiếm đoạt tiền hàng các loại hơn 23 tỷ đồng./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm