Gia Lai: Hàng trăm học sinh nghỉ học sau khi có 1 ca tử vong do bệnh bạch hầu

(PLVN) - Để thực hiện công tác phòng, chống bệnh bạch hầu lây lan và diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa - ông Phạm Minh Trung đã đưa ra chỉ đạo về việc quyết định cho hàng trăm học sinh tại huyện nghỉ học.

Tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em ở Gia Lai (ảnh: nld.vn)

Tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em ở Gia Lai (ảnh: nld.vn)

Được biết, sau khi liên tục phát hiện 10 người ở 1 xã mắc bệnh bạch hầu, trong đó 1 trường hợp đã tử vong, theo chỉ đạo của ông ông Phạm Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, từ sáng nay (6/7), học sinh các cấp tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai phải nghỉ học 1 tuần, hạn chế ra ngoài để phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

 Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa cũng chỉ đạo các trường học trên địa bàn xã Hải Yang phối hợp với UBND các xã tuyên truyền cho học sinh trong thời gian nghỉ học hạn chế ra ngoài để phòng, chống dịch bệnh; Đối với các giáo viên, vẫn phải đến trường trong thời gian nghỉ học để vệ sinh trường, lớp học và đảm bảo các biện pháp chống dịch.

UBND huyện Đak Đoa đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với UBND xã Hải Yang tiếp tục khoanh vùng, theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh; tổ chức phun hóa chất tại gia đình bệnh nhân và toàn bộ làng Bông Hiot; xử lý môi trường nơi bệnh nhân tử vong theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời, lập danh sách các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân, những người xung quanh nhà bệnh nhân để theo dõi, tư vấn, hướng dẫn các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, điều trị kháng sinh dự phòng và theo dõi nhiệt độ trong 7 ngày.

Ngoài ra, UBND huyện Đak Đoa cũng chỉ đạo UBND xã Hải Yang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập tổ chốt chặn, phân công cán bộ nắm địa bàn, nắm rõ hộ dân để chủ động trong việc phát hiện, ngăn ngừa phòng, chống bệnh bạch hầu.

Trước đó, ngành Y tế tỉnh Gia Lai xác định đã có tổng cộng 10 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. Bệnh nhân đầu tiên là cháu V. (4 tuổi, trú làng Bông Hiot, xã Hải Yang) đã tử vong, 9 người còn lại là cha mẹ, người thân và hàng xóm đã xác định dương tính với bệnh bạch hầu và đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Nhi Gia Lai. Hiện những trường hợp này có biểu hiện sốt nhẹ

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm