Gia Lai xôn xao tin đồn sơn nữ đẻ con rồng

(PLO) - Từ giữa tháng 9/2014 đến nay, nhiều người dân hiếu kỳ ở Gia Lai đổ xô về nhà một người đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh, để được tận mắt chứng kiến những “đứa con của rồng” được một người mẹ trẻ sinh ra.

Ngôi nhà chị B’Lep.

Ngôi nhà chị B’Lep.

Xôn xao tin đồn “mẹ đẻ con rồng”

Một ngày giữa tháng 2/2015, chúng tôi về làng Hlú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) để tìm hiểu thực hư tin đồn “mẹ đẻ con rồng” của người dân tỉnh Gia Lai từ giữa tháng 9/2014 đến nay.

Sau mấy lượt hỏi người dân, chúng tôi cũng tìm được nhà chị Kpă B’Lep (SN 1991). Trước mắt, ngôi nhà đóng kín mít cửa nhưng khóa trong. Chúng tôi gọi mấy lần nhưng không có người ra mở. Bà Kpă H’Lir (SN 1960, ở gần nhà chị B’Lep) cho biết: “Phải đi tìm trưởng làng Rơ Lang Ben, nhờ trưởng làng dẫn đến thì họ mới mở cửa. Công an tới cũng không làm gì được đâu”.

Nghe nói vậy, chúng tôi nhờ bà dẫn đến nhà trưởng làng Rơ Lang Ben. Một lát sau, trưởng làng đến gõ cửa và nói vọng vào. Từ trong nhà, một đứa trẻ trạc chừng 5 tuổi ra mở cửa nhưng chỉ cho trưởng làng vào, còn chúng tôi phải đứng ở ngoài. Một hồi lâu, trưởng làng mới ra mời chúng tôi vào để gia đình tiếp chuyện.
 Gia Lai xôn xao tin đồn sơn nữ đẻ con rồng ảnh 1
 Ông Rơ Lang Ben, Trưởng làng Hlú.
Trong nhà, người phụ nữ trẻ mặt không nhìn chúng tôi mà hướng về một góc tường nhà rồi tiếp chuyện, đó là chị B’Lep. Chị cho biết: “ Tôi không biết chuyện gì hết, tôi sợ lắm. Mấy cụ dặn không cho ai xem con nữa, nếu không tôi sẽ bị bệnh, sẽ bị “trời phạt””. Sau một hồi phân giải, chị B’Lep bắt đầu cởi mở hơn và kể chúng tôi nghe về việc chị sinh những “đứa con rồng” trong thời gian vừa qua.

Theo đó, vào một ngày giữa tháng 9/2014, như thường lệ, chị cùng chồng là anh Kpă H’Lanh (SN 1986) đi làm rẫy bình thường, đến chiều tối cả hai cùng về, ăn uống rồi đi ngủ.

Khoảng 20h, chị lên cơn đau bụng dữ dội nên nhờ chồng thoa dầu. Dù vậy, cơn đau mỗi lúc một âm ỉ làm chị thấy nóng bức và khó chịu trong người. Không chịu được cơn đau, chị đi ra ngoài, chạy lòng vòng khắp nhà. Khoảng 10 phút sau, chị choáng váng nên được người nhà đưa vào bên trong. Chưa biết điều gì xảy ra, chị B’Lep lại lên cơn đau và sinh ra “đứa bé” nhỏ bằng ngón tay út người lớn.

Sau khi chị B’Lep sinh ra “đứa bé”, cả nhà cảm thấy có điều gì bất thường vì chị không mang bầu mà lại sinh con. Thấy lạ, nhiều người bàn với nhau phải nuôi dưỡng “đứa bé” thật tốt vì đó là “con của rồng”. Lý giải điều này, chị B’Lep cho rằng: “Con tôi nhỏ bằng ngón tay út người lớn. Tôi nuôi con trong cái hộp rất kỹ lưỡng. Con tôi quá nhỏ nên tôi chỉ cho uống sữa thôi, nhưng được khoảng một tháng thì nó chết nên gia đình tôi đem chôn ở núi H’Lung (xã Ia Tiêm)”.

Chưa kịp lắng xuống, tin đồn “mẹ đẻ con rồng” lại xôn xao trở lại và lần này nhiều người khẳng định chắc nịch “như đinh đóng cột” rằng chị B’Lep đã được thần thánh chỉ bảo đẻ con rồng cho dân làng.

Theo đó, tối ngày 7/12, trong lúc đang ăn cơm, chị B’Lep lại lên cơn đau và cũng như lần trước, chị lại chạy đi chạy lại như người… mất hồn, ai gọi cũng không lên tiếng. Một lát sau, chị lại sinh ra một “đứa bé” có đầu giống người nhưng thân lại giống… rồng.

Từ đó đến nay, không chỉ người dân làng Hlú mà khắp xã Ia Tiêm, hễ gặp nhau, họ lại bàn tán chuyện chị B’Lep sinh con rồng. Ông Rơ Lang Ben cho biết: “Bây giờ, bước ra khỏi ngõ, nếu gặp người thì họ sẽ hỏi câu đầu tiên là con của chị B’Lep lớn hơn chưa, dạo này nó thế nào, nó có điềm báo gì không? Còn hàng trăm câu hỏi nữa liên quan đến đứa con rồng này. Thật tình, tôi cũng thấy mệt mỏi nhưng không biết nói thế nào cho phải”.

Chỉ là lời đồn nhảm nhí

Câu chuyện “mẹ đẻ con rồng” được người dân địa phương cho là có thật mặc dù chưa ai nhìn thấy mặt mũi “đứa con” kia như thế nào, bắt nguồn từ việc cách đây không lâu chị B’Lep… uống nước.

Theo chị B’Lep, trước ngày sinh “đứa con rồng” thứ nhất khoảng một tháng, chị cùng chồng đi làm rẫy ở chân núi H’Lung, lúc trời nắng, chị khát nước nên xuống hồ chứa nước tưới cà phê ở gần đó để múc uống. Khi uống xong ngụm đầu tiên và đang lấy tay múc ngụm nước thứ 2, chị B’Lep thấy một con vật lạ nổi từ dưới nước lên hiện ra trước mắt.  
 Gia Lai xôn xao tin đồn sơn nữ đẻ con rồng ảnh 2
Chị Kpă B’Lep.
Lý do không cho mọi người xem “đứa bé”, thôn nữ cho rằng: “Hồi giữa tháng 9/2014, tôi sinh đứa con đầu tiên thì ngày hôm sau nhiều người đến xem. Khi tôi mở hộp cho họ xem, họ nghiêng qua nghiêng lại, con tôi nằm trong hộp cũng nghiêng qua nghiêng lại theo họ, rồi qua đời”.

PV cố gắng nài nỉ để được “mục sở thị” “đứa con của rồng”. Ban đầu, thôn nữ một mực phản đối vì sợ mình bị quở phạt. Tuy nhiên, qua những lời giải thích của của trưởng làng Rơ Lang Ben, chị đồng ý mang chiếc hộp ra và mở cho chúng tôi xem.

Theo quan sát “đứa bé” đựng trong một chiếc hộp nhỏ, có lót chiếc khăn nhỏ màu trắng ở phía dưới. Nhưng điều bất ngờ hơn hết, trong chiếc hộp không có “đứa con” nào cả, mà là một vật thể nhỏ bằng ngón tay út người lớn, có hình dạng một chiếc ấm nước bị gãy quai cầm. Vật thể này có màu xanh xám, vân dọc mờ.

Thôn nữ mặt vẫn quay vào tường. Khi chúng tôi xem xong, chị lập tức đóng hộp và đem cất vào chỗ cũ. Lúc chị đi ra, chúng tôi hỏi, trong người chị có đau hay choáng váng gì không, chị mỉm cười bảo mình không sao.

Một hàng xóm cho biết: “Từ khi con B’Lep “sinh con rồng”, nhiều người ở Chư Sê, Chư Pưh, Pleiku chạy ô tô về đây xem”.

Sự thật chuyện này ra sao?

Ngồi trò chuyện với bà Kpă Thir (SN 1955, mẹ chị B’Lep) về sự việc, bà cho biết, bà không tin. Theo bà Thir, ngay từ nhỏ, chị B’Lep thường xuyên phải nhập viện vì đau bụng, đau đầu. Khi đi khám, các bác sĩ bảo chị bị đau đường ruột, suy nhược cơ thể, lớn lên chị dần khỏi bệnh và khỏe mạnh. Khoảng một năm trở lại đây, cơ thể chị có dấu hiệu suy nhược nên người ốm yếu và cơn đau bụng, đau đầu quay trở lại.

Bà Thir cho biết: “Chắc mỗi lần nó đau, chịu không được nên sinh ra hoang tưởng, chứ nó có mang bầu đâu mà sinh con”.

Đồng quan điểm với mẹ vợ, anh H’Lanh cho biết, việc vợ anh “sinh” 2 vật thể chỉ là dị vật trong người đảo thải ra chứ không phải “con của rồng” như vợ anh hoang tưởng. Anh cho rằng, mỗi lúc đau bụng hay đau đầu, vợ anh nói những lời ngớ ngẩn, nhiều người nghe được rồi mê tín dị đoan tung tin đồn nhảm, vợ anh nghe vậy cũng nói theo.
“Đứa con rồng” trong tin đồn là vật thể hình cái ấm gãy quai.
 Gia Lai xôn xao tin đồn sơn nữ đẻ con rồng ảnh 3
Về vấn đề này, ông Rơ Ma Nhir, Phó trưởng Công an xã Ia Tiêm cho biết: “Khi nghe tin chị B’Lep sinh đứa con rồng và nhiều người từ khắp nơi đến đây xem, chúng tôi đến xác minh sự việc. Tuy nhiên, gia đình chị B’Lep bảo ai xem thì chị sẽ bị đau nên không cho chúng tôi xem. Vì tôn trọng người dân nên chúng tôi không tận mắt chứng kiến những đứa con kia. Tuy nhiên, người dân ở địa phương bàn tán xôn xao, gây mất an ninh trật tự nên chúng tôi cũng giải thích để người dân hiểu, thời gian gần đây sự việc đã lắng xuống, chỉ còn một số ít người tin vào điều đó.”

Thời gian qua, người dân nơi đây bàn tán xôn xao về việc chị B’Lep sinh những “đứa bé” có đầu người, thân rồng, cùng với đó là khả năng đặc biệt của người mẹ, khiến không ít người hiếu kỳ tìm về tận nơi để xem tận mắt. Tuy nhiên, qua thực tế chứng minh, đây chỉ là chuyện hoang đường, bịa đặt, mê tín dị đoan của người đồng bào. Chính quyền địa phương cần tiếp tục vào cuộc để dẹp bỏ lời đồn đại trên, tránh làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân nơi đây./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm