Giá vàng tiếp tục giảm, người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua (4/6) - ngày thứ hai các ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) và Công ty CP SJC tiếp tục thực hiện mua vàng miếng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để bán vàng ra thị trường nhằm thực hiện mục tiêu giảm sự chênh lệch giá vàng miếng SJC giữa thị trường trong nước và thế giới.
Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại điểm bán Ngân hàng Agribank. (Ảnh: PV).
Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại điểm bán Ngân hàng Agribank. (Ảnh: PV).

Ngay đầu giờ sáng, dù NHNN chưa công bố giá bán ngày 4/6 nhưng đã rất đông khách hàng xếp hàng tại các điểm bán của các đơn ngân hàng và Công ty SJC để đăng ký mua vàng. Các ngân hàng cũng đã “mở rộng” việc mua bán bằng cách chấp nhận nhận đặt cọc mua vàng cho khách hàng với mức giá tại thời điểm đặt mua. Như vậy, trước 10h sáng ngày 4/6, nhiều khách hàng đặt mua đều chấp nhận mức giá 79,98 triệu đồng/lượng (giá kết phiên ngày 3/6), tuy nhiên hầu hết các ngân hàng đều không còn vàng để bán vào đầu giờ sáng.

Đến 10h sáng 4/6, thông tin từ NHNN cho biết, giá bán vàng miếng ngày 4/6/2024 cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt. Theo đó, giá bán vàng miếng trực tiếp từ NHNN ngày 4/6/2024 sẽ là 77,98 triệu đồng/lượng - giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 3/6. Ngay lập tức, các đơn vị tham gia bán vàng miếng cũng đã niêm yết giá bán cho người dân với giá chênh lệch 1 triệu đồng/lượng và cũng giảm 1 triệu đồng/lượng bán ra so với ngày trước đó, ở mức 78,98 triệu đồng/lượng.

Bà Hoàng Bích Thùy (quận Hoàng Mai) cho biết, mặc dù giá Nhà nước bán ra giảm nhưng cũng không dễ mua, bà và con gái buộc phải đi từ sáng sớm để nhận được số xếp hàng mua vàng. Ghi nhận tại một điểm bán của Agribank cho thấy, rất đông người đã đến xếp hàng lấy số nhưng cũng có nhiều trường hợp đến từ sớm cũng không lấy được số để chờ mua vàng. Tại các điểm bán của Vietinbank, BIDV, số lượng khách hàng chờ xếp hàng lấy số cũng khá lớn và các nhà băng này cũng chỉ phát số giới hạn, nhiều người đến sớm cũng buộc phải ra về.

Đáng chú ý, tại điểm bán Phố Huế của Vietinbank, nhân viên tại chi nhánh ngân hàng này xếp riêng các khách hàng có số thứ tự nhận từ chiều ngày 3/6 để sắp xếp được ưu tiên mua vàng trước. Những khách hàng mới sẽ đọc tên, số điện thoại để chờ được gọi mua. Số lượng mỗi lần mua được quy định không vượt quá 5 lượng/lần và khách hàng mua xong có thể quay lại xếp hàng mua tiếp nếu còn nhu cầu.

Vietcombank đã thông tin chính thức trên website của đơn vị “sau khi hoàn tất các thủ tục mua, giao nhận vàng miếng SJC từ NHNN và vận chuyển về các kho của ngân hàng, Vietcombank sẽ phục vụ khách hàng đến mua vàng từ 13h30 ngày 4/6”. Tuy nhiên, theo ghi nhận, ngay từ sáng, tại các điểm bán của ngân hàng này, khách hàng cũng đã đến khá đông để chờ lấy số và chấp nhận đến buổi chiều mới giao dịch mua bán vàng miếng.

Vietcombank cũng thông báo nếu khách hàng có nhu cầu thực hiện giao dịch đặt mua vàng miếng, khách hàng cần đặt cọc cho Vietcombank với giá trị tương đương 10% giá trị đặt mua tính theo giá bán vàng miếng của Vietcombank tại ngày 03/6/2024 (79,98 triệu đồng/lượng) với số lượng vàng miếng khách hàng đặt mua. Trường hợp đã đặt cọc nhưng không đến thanh toán, hoặc không thanh toán đầy đủ, khách hàng sẽ không được ngân hàng hoàn trả lại tiền đặt cọc. Do đó, hầu hết các khách hàng đều đến điểm bán của ngân hàng này để nghe ngóng giá bán trong ngày, đồng thời lấy số để chờ mua vào buổi chiều cùng ngày.

Đại diện NHNN cho biết sẽ tiếp tục thực hiện theo lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới, do đó khuyến cáo khách hàng cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới.