Giám đốc Công ty lĩnh án vì lừa đảo đưa người đi Úc

(PLVN) - Đưa ra các thông tin gian dối là công ty của mình có chương trình đưa người đi tu nghiệp, học nghề, lao động tại Úc, Hạnh đã chiếm đoạt được hàng tỷ đồng của 12 người.

Bị cáo tại Tòa.

Bị cáo tại Tòa.

Ngày 21/2, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Giáp Văn Hạnh (SN 1978, Giám đốc Công ty CP XNK tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 12 người lao động.

Sau bục khai báo, bị cáo Hạnh nói không đồng ý bản cáo trạng của VKS. Hạnh cũng phủ nhận lời khai của bị hại có mặt ở Tòa. Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX nhận định có đủ cơ sở khẳng định bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên tuyên phạt Hạnh 14 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 8/2015, tại một số tỉnh, thành phố xuất hiện một số tờ rơi với thông báo về các chương trình đưa người lao động đi học, làm việc tại Úc và Hàn Quốc. Trên tờ rơi có chữ ký và tên bà Nguyễn Thị Thu với chức danh Trưởng ban đào tạo và thông tin tuyên truyền, có hình dấu Trung tâm nghiên cứu nguồn lực nông thông Việt Nam – Hội làm vườn Việt Nam (bản photo copy), địa điểm tiếp nhận hồ sơ đi học, lao động ở Úc, Hàn Quốc là chỗ công ty của Hạnh. Ngoài ra, các giấy tờ trên còn được gửi tới UBND xã ở các tỉnh, thành phố thông báo cho các hộ dân làm trang trại nông nghiệp ở địa phương…

Thấy những thông tin trên, nhiều người đã tin tưởng, liên lạc qua số điện thoại trên tờ rơi. Sau đó, họ mang hồ sơ, nộp tiền cho Công ty CP XNK tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam làm thủ tục đăng ký đi du nghiệp tại Úc. Gặp nhau, Hạnh đưa ra thông tin gian dối là công ty của anh ta có liên kết với trường đào tạo nghề ở Tasmania (Úc) nên công ty của Hạnh có chương trình đưa người lao động đi tu nghiệp, học nghề và lao động tại Úc.

Để tạo lòng tin cho người lao động, Hạnh thuê Công ty cổ phần phát triển nguồn lực Đông Dương đào tạo tiếng Anh cho những học viên được tuyển chọn đi Úc. Vậy nhưng sau khi các học viên nộp hồ sơ và nộp tiền cho Hạnh, Hạnh đã không đưa được người nào đi Úc như đã cam kết. Khi bị người lao động liên hệ, đòi lại tiền, Hạnh luôn lấy các lý do để trì hoãn việc trả tiền hoặc chỉ trả một phần tiền và yêu cầu người lao động cam kết không được cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng nhằm chiếm đoạt tiền của người lao động.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2016, Giáp Văn Hạnh đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 12 người lao động với tổng số tiền là gần 3,9 tỷ đồng. Trong đó có ông Nguyễn Văn Phú (SN 1960, ở Hà Tĩnh). 

Theo cáo trạng, năm 2013, ông Phú mở trang trại nuôi lợn tại địa phương. Quá trình làm trang trại, ông Phú thấy Hạnh đến tìm mình, đề nghị gia nhập vào Công ty CP XNK tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam liên kết với Trung ương hội làm vườn Việt Nam. 

Quá trình trao đổi, giới thiệu, Hạnh đưa cho ông Phú tờ thông báo có chữ ký mang tên Nguyễn Thị Thu thuộc trung tâm nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam – hội làm vườn Việt Nam. Tờ giấy này có nội dung thông báo về chương trình tham quan, học tập dành cho chủ hộ sản xuất, tham quan học tập cách sản xuất, chăn nuôi tại Úc.

Và theo lời Hạnh, nếu gia đình ông Phú nhập cây lạc bơ thì con, em được đăng ký đi du học và làm vườn tại Úc 5 năm, kinh phí 300 triệu đồng, trong đó công ty của Hạnh sẽ cho vay 100 triệu… Tin lời Hạnh, ông Phú đã nộp cho Hạnh 190 triệu đồng để cho con trai đi du học mà không biết bị lừa.

Ngoài ông Phú, 11 người khác cũng bị Hạnh lừa đảo, chiếm đoạt tiền theo hình thức tương tự.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm