'Giảm nhiệt' những vấn đề 'nóng'

(PLVN) - Đang trong thời điểm các kỳ họp và tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh vào cuối năm. Đây là dịp mà cử tri lên tiếng, các phiên chất vấn mở ra và cũng là lúc mà Ủy ban nhân dân thể hiện vai trò quản lý xã hội tại địa phương bằng những câu trả lời và hành động thiết thực.

Người dân Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri

Người dân Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri

Có những câu hỏi rất “nóng” được đặt ra tại các cuộc tiếp xúc cử tri cho các đại biểu HĐND TP HCM. Dẫn chứng như vụ Thủ Thiêm sao chưa được đưa ra ở diễn đàn Quốc hội hoặc ông Tất Thành Cang đã bị Trung ương xử lý kỷ luật mà vẫn tại vị ở vị trí người đại biểu cử tri...

Đáng chú ý là những vấn đề “nóng” và từng coi là “nhạy cảm” này đã được các vị lãnh đạo thành phố trả lời trực diện, rõ ràng, phần nào đáp ứng được yêu cầu của cử tri và mặt tích cực đáng ghi nhận là đã làm giảm thiểu “sức nóng” từ dư luận xã hội.

Tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội, không ít các sự việc được dư luận chú tâm theo dõi đã được nêu lên. Ví dụ như vụ Nhật Cường trang bị phần mềm hành chính công cho Thủ đô, vụ cung cấp nước sạch và giá nước cho người tiêu dùng, chế phẩm làm sạch ao hồ, quy hoạch thành phố và ô nhiễm môi trường..., thậm chí vụ học sinh Trường Gateway tử vong cũng được đề cập.

Những vấn đề trên đặt ra cho thành phố không chỉ là câu trả lời trên hội trường mà là hành động cụ thể để khắc phục tình trạng gây “nóng” dư luận xã hội. Đó là một bước tiến tới sự minh bạch và để các vấn đề “nhạy cảm” không còn được coi là nhạy cảm phải tránh khi đề cập đến.

Những diễn tiến của các kỳ họp HĐND được công khai trên các phương tiện truyền thông và cư dân địa phương có thể tìm lời giải đáp về những vấn đề mà mình quan tâm, theo dõi. Đó cũng là cách để đẩy lùi tin xấu, tin nhảm và qua đó, nhân dân có thể nhận diện những “nhóm lợi ích” nếu có ắt bị phơi bày, cũng như thấy rõ trách nhiệm của ban ngành hoặc cá nhân cụ thể. Đó cũng là bước tiến của công khai và mở ra quyền tiếp cận thông tin cho đông đảo người dân, các tầng lớp xã hội khác nhau.

Trong các địa phương của cả nước đều tồn tại những vấn đề “nóng” mà dư luận xã hội lúc trầm lắng, lúc “nổi sóng” nhưng đều cần câu giải đáp của chính quyền địa phương. Ví dụ như việc xây dựng biệt khu trái phép ở Vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh) liệu có “chìm xuồng” hay việc xây dựng thủy điện không phép ở Lào Cai hoặc việc phá vỡ, băm nát quy hoạch ở các đô thị... Mong muốn của nhân dân là HĐND làm tốt chức năng giám sát chính quyền của mình đem lại những kết quả vừa an dân, vừa vững nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lực lượng quân đội tham gia chống dịch

Từ thông điệp đến chính sách

(PLVN) - Đất nước đã và đang hướng đến trạng thái bình thường mới sau “bão” COVID-19 giai đoạn 4. Từ khi COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam cho đến nay, “không ai bị bỏ lại phía sau” trở thành quan điểm nhất quán.

Đọc thêm