Sở GD-ĐT Hà Nội nói về đề xuất học sinh cấp 2 nghỉ 2 ngày cuối tuần

(PLO) - Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội, nếu đáp ứng đủ các điều kiện để tổ chức cho học sinh nghỉ 2 buổi cuối tuần là tốt. Khi đó nhà trường sẽ phối hợp để tổ chức các hoạt động cuối tuần nhằm giáo dục học sinh cho tốt.

Ông Lê Ngọc Quang thông tin tại cuộc giao ban.

Ông Lê Ngọc Quang thông tin tại cuộc giao ban.

Tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm đối với đề xuất cho học sinh THCS nghỉ 2 ngày thứ bảy và chủ nhật, ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội - cho hay, có ý kiến cho rằng người lớn được nghỉ làm 2 ngày cuối tuần thì trẻ em cũng phải được nghỉ nhưng cũng có ý kiến cho rằng nếu cho trẻ nghỉ học vào 2 ngày trên sẽ không đáp ứng được đủ tiết học, đặc biệt là phòng học đang không có. 

“Sở GD-ĐT cho rằng đây là vấn đề sửa đổi luật, nếu đáp ứng đủ các điều kiện để tổ chức cho học sinh nghỉ 2 buổi cuối tuần là tốt. Khi đó nhà trường sẽ phối hợp với phụ huynh, xã hội để tổ chức các hoạt động cuối tuần nhằm giáo dục học sinh cho tốt”, ông Quang nói.

Liên quan đến việc sĩ số ở một số lớp học tại Hà Nội quá tải, có nơi lên đến 60-70 học sinh/lớp học, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội thừa nhận đây là thực tế bất khả kháng.

“Việc sĩ số cao đó một phần do chính phụ huynh có tâm lý thích dồn vào khu vực này, khu vực kia. Ngành giáo dục sẽ kiểm soát vấn đề này bằng cách bớt tình trạng học trái tuyến, cùng với đó là bổ sung phòng học để giảm sỹ số cao như vậy”, ông Quang nói.

Ngoài ra, ông Quang cũng cho biết Sở GD-ĐT TP Hà Nội đang đề xuất tăng số giáo viên trong một lớp học lên, có thể một lớp 2 giáo viên.

“Trước đây, Bộ GD-ĐT đề xuất định mức 35 học sinh/lớp thì một giáo viên nhưng giờ có 60 học sinh mà chỉ có 1 cô thì nghe không phù hợp và chất lượng không đảm bảo. Cực chẳng đã chúng ta phải giải quyết tình thế, đề xuất giải pháp để hoàn cảnh nào cũng phải đảm bảo chất lượng”, ông Quang cho hay.

Thông tin tại cuộc giao ban, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP Hà Nội Hoàng Hữu Trung cho biết, năm học 2018-2019, Hà Nội có 2.689 trường và 1.986.809 học sinh, tăng 48 trường, tăng 109.930 học sinh. Trong đó, công lập có 2.182 trường với 1,734.596 học sinh và tư thục có 507 trường, 252.213 học sinh. Đến thời điểm hiện nay, 30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành việc triển khai tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 theo đúng kế hoạch.

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 sẽ được tổ chức thống nhất trên địa bàn TP vào sáng 5/9.

Trong số những điểm mới của năm học này, theo Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội, TP sẽ triển khai giảng dạy đại trà bộ tài liệu giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông trên đại bàn TP.

Theo ông Lê Ngọc Quang, đây là lần đầu tiên Hà Nội tiến hành giảng dạy đại trà về an toàn giao thông cho học sinh như vậy. Mục tiêu của việc này là nhằm giáo dục ý thức chấp hành an toàn giao thông cho trẻ em, đồng thời cũng mong muốn trẻ em chính là những tuyên truyền viên tuyên truyền ý thức giao thông cho xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm