Tạm dừng đến trường, nhưng không dừng việc học

(PLVN) - Trước tình hình học sinh, sinh viên chưa thể đến trường do tác động của dịch Covid 19, Trường Đại học Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp giảng dạy trực tuyến thực hiện theo phương châm “tạm dừng đến trường, nhưng không dừng việc học”.

Giảng viên Trường ĐH Đồng Tháp tập huấn sử dụng hệ thống E- learning
Ảnh: ĐH Đồng Tháp

Giảng viên Trường ĐH Đồng Tháp tập huấn sử dụng hệ thống E- learning Ảnh: ĐH Đồng Tháp

Để đảm bảo kiến thức cho sinh viên trong những ngày dài không đến lớp, Trường Đại học Đồng Tháp đã tiến hành phương pháp học trực tuyến.

Cụ thể, trường đã cho thí điểm giảng dạy trên hệ thống E-learning một số học phần như: ứng dụng công nghệ thông tin (UDCNTT); Ôtômat và ngôn ngữ hình thức, Lập trình DoNet. Các tài liệu, đề cương được đăng tải dưới dạng PDF, powerpoint, word. Tuy là lớp học trực tuyến nhưng vẫn có điểm danh và bài tập đầy đủ.

Hình thức học trực tuyến đã nhận được những phản hồi tích cực từ người học. Cho đến nay, Trường Đại học Đồng Tháp đã vận hành ổn định và đầy đủ các công cụ về tạo khóa học, hướng dẫn sử dụng, trợ giúp người dùng trong quá trình dạy và học; đăng ký người dùng trên website và điều khiển truy cập...

Các công cụ hỗ trợ cũng cung cấp đầy đủ chức năng như: quản lý khóa học; tạo và quản lý nội dung khóa học; tạo và quản lý bài kiểm tra, bài thi; quản lý các bài nộp; tạo và quản lý nhóm; lập phiếu khảo sát, điểm danh; tạo và quản lí diễn đàn trực tuyến, hộp thư thoại, gửi email; upload bài giảng, tải và chia sẻ tài liệu; đánh giá chung, thu kết quả và xem các bài làm của người học, theo dõi điểm số học tập...
Hệ thống học trực tuyến e-learning được Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của trường xây dựng vào năm 2013 để hỗ trợ dạy học tiếng Anh theo chuẩn TOEIC. Hệ thống E-learning đã đạt giải khuyến khích toàn quốc của chương trình “Giáo viên ngoại ngữ UDCNTT sáng tạo trong dạy học” do Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức.

Trước đó, Trường Đại học Đồng Tháp cũng đã áp dụng các phương pháp giảng dạy qua mạng xã hội và email để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các học viên có thể học từ xa.  

Trường cũng đang ngày càng hoàn thiện hệ thống, thiết bị và đường truyền để công tác giảng dạy có chất lượng tốt hơn. Tập huấn phương pháp giảng dạy và sử dụng hệ thống giảng dạy trực tiếp cho cán bộ, giảng viên của các hệ đào tạo để đảm bảo chất lượng và ứng dụng lâu dài. 

Học tập trực tuyến tại nhà là phương pháp hiệu quả để đảm bảo kiến thức cho sinh viên mà không làm tăng thêm nguy cơ lây lan của dịch bệnh trong xã hội.

Cùng chuyên mục
Công bố bộ sách về bình đẳng giới dành cho thiếu nhi

Công bố bộ sách về bình đẳng giới dành cho thiếu nhi

(PLVN) - Ngày 20/10, bộ sách cổ tích hiện đại về bình đẳng giới đầu tiên dành cho thiếu nhi đã được Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới (UN Women), ChildFund Việt Nam và Crabit Kidbooks công bố tới đông đảo bạn đọc sau gần một năm biên soạn.
Đọc thêm