Giao lưu văn hóa, nghĩa tình Hội An - Nhật Bản

(PLO) - Tối 17/8, tại TP. Hội An (Quảng Nam), sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và Giao lưu Văn hoá Hội An- Nhật Bản lần thứ 16 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động hấp dẫn. Sự kiện nhằm chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Khai mạc sự kiện Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam và Giao lưu Văn hóa Hội An- Nhật Bản

Khai mạc sự kiện Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam và Giao lưu Văn hóa Hội An- Nhật Bản

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh cho biết, Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ từ lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, truyền thống, giá trị nhân văn. Thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/9/1973, đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” vào tháng 3/2014, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất.

Tỉnh Quảng Nam được biết đến là một trong những nơi khởi nguồn cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam cách đây hơn 400 năm trước với mối quan hệ giao thương nhộn nhịp tại thương cảng Hội An, cũng như mối lương duyên giữa công chúa Công nữ Ngọc Hoa cùng thương nhân Araki Sotaro. 

Giao lưu văn hóa, nghĩa tình Hội An - Nhật Bản ảnh 1
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại sự kiện lần này

Tiếp nối và phát triển mối quan hệ tốt đẹp đó, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã chủ động và tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị với các đối tác, địa phương của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực. Tỉnh đã tiếp nhận hàng chục triệu đô la Mỹ từ nguồn viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản, hàng trăm nghìn đô la Mỹ viện trợ nhân đạo, phát triển cộng đồng thông qua các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản.

Trên lĩnh vực thu hút đầu tư trực tiếp, tính đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư tại tỉnh khoảng 20 dự án với tổng vốn đầu tư trên 720 triệu đô la, hoạt động hiệu quả, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh Quảng Nam. Hiện có hơn 1.400 lao động Quảng Nam đang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. 

Tỉnh Quảng Nam đã chính thức ký kết quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Nagasaki vào năm 2017, đến nay, hai tỉnh đã duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác theo hướng tích cực, đạt nhiều kết quả. Đặc biệt, vào tháng 11 năm 2017, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe, Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại TP. Hội An cùng với mô hình Châu Ấn thuyền do tỉnh Nagasaki tặng được khai trương…

Theo ông Lê Văn Thanh, sự kiện “Những Ngày Văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Chương trình Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16, 2018” với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật được đầu tư công phu, mang âm hưởng trữ tình, nồng nhiệt thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước do các nghệ sĩ, ca sĩ của Việt Nam và Nhật Bản thực hiện.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động: gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản, Hội thảo Xây dựng và Phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường, Tọa đàm kinh nghiệm giáo dục Nhật Bản, Tọa đàm giao lưu hữu nghị Quảng Nam - Nhật Bản, các gian hàng trưng bày hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực và gian hàng về phái cử lao động làm việc tại Nhật Bản,...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm