Kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm

(PLO) - Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, số vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm, từ 18h hôm trước đến 6h hôm sau thường lớn hơn gấp 2 - 3 lần so với ban ngày. Điều này phần nào cho thấy, việc lái xe khi trời tối luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy, đòi hỏi người lái phải cẩn trọng hơn.

Kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm

Một số kinh nghiệm lái xe có thể tham khảo, giúp giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc xảy ra: 

Không bao giờ lái xe khi đang buồn ngủ

Buồn ngủ được xem là mối nguy lớn nhất khi lái xe ban đêm. Vì vậy, trong quá trình lái xe nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi bạn nên đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt một lát cho tỉnh táo hơn rồi mới lái xe tiếp. Nên mang theo bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng trong trường hợp phải đỗ xe bên đường.


Lau đèn và kính xe sạch sẽ

Lau tất cả các đèn và kính xe sạch sẽ giúp bạn tăng thên tầm quan sát khi điều khiển xe trong đêm. Khi đang lái xe, nếu kính xe bị bẩn do các con bọ bám vào, nên cho xe dừng lại và lau sạch sẽ.


Giữ tập trung

Trên 70% các vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân các tài xế không tập trung vào việc điều khiển xe. Các yếu tố chủ quan cũng như khách quan ảnh hưởng rất nhiều đến tài xế, quan trọng là bạn phải biết hạn chế chúng và tập trung tối đa vào việc lái xe.

Đi cùng một người có kinh nghiệm

Nếu cần đi một quãng đường rất dài, đặc biệt khi đi trong đêm tối, kiếm một người bạn đồng hành có kinh nghiệm là điều cần thiết. Người đó có thể giúp đỡ tránh khỏi những tình trạng nguy hiểm, xử lý tình huống tốt hoặc thay ca lái xe, hoặc ít nhất khi xảy ra tai nạn, có thể giúp đỡ phần nào. Việc đi theo cùng một người khác cũng giúp trách nhiệm của người lái xe tốt hơn, vì khi đó họ cần phải bảo vệ thêm ít nhất 1 mạng sống nữa.


Nắm rõ cung đường, lộ trình

Trước khi khởi hành chuyến đi vào ban đêm, với những cung đường mới lái xe nên nắm rõ lộ trình để tránh đi nhầm đường. Vì khi trời tối tầm nhìn hạn chế sẽ rất khó quan sát hết các bảng chỉ dẫn. Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường lái xe nên sử dụng chức năng này để chọn hướng di chuyển phù hợp.


Khi sử dụng hệ thống dẫn đường, hình ảnh, thông tin thường hiển thị trên màn hình trung tâm, lái xe nên chỉnh độ sáng phù hợp để dễ dàng quan sát và không bị chói mắt. Không nên sử dụng điện thoại khi lái xe, vì rất dễ làm bạn mất tập trung.

Ăn uống đầy đủ trước khi lái xe

Tiếp đủ thức ăn và nước uống cho bản thân lái xe chính là một trong những cách tránh khỏi việc mất tập trung trên quãng đường dài. Thường trên những chiếc xe đi đường dài luôn phải có những chai nước và thậm chí những đồ ăn vặt để giúp chống đói cho lái xe. Tuy nhiên, trước khi lái xe đường dài, không nên ăn quá nhiều, nhất là vào buổi trưa vì có thể khiến chính họ buồn ngủ hơn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm