Nửa tháng, xử lý gần 6.300 tài xế vi phạm nồng độ cồn

(PLVN) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - Bộ Công an) cho biết, trong nửa tháng qua, CSGT toàn quốc kiểm tra, xử lý gần 6.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền trên 21 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong số này có 60 tài xế ôtô và 1.270 xe máy bị xử phạt ở mức cao nhất về vi phạm nồng độ cồn (vượt quá 0,40 mg/lít khí thở), với mức phạt tài xế ôtô từ 35 đến 40 triệu đồng và xe máy 8 triệu đồng.

Trong số các tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, có nhiều công chức vi phạm và bị cảnh sát gửi giấy về cơ quan để xử lý. Đơn cử, Công an tỉnh Thái Bình xử phạt một Phó Giám đốc Bệnh viện 35 triệu đồng vì vi phạm nồng độ cồn, tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Tại Quảng Bình, lực lượng chức năng cũng xử phạt một Phó phòng GD&ĐT 35 triệu đồng. “Phòng GD&ĐT đang xem xét kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với trường hợp vi phạm này”, đại diện Cục CSGT nói.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Cục phó Cục CSGT cho hay, sau 2 tuần xử phạt theo Nghị định 100, tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm mạnh. Cả nước xảy ra 322 vụ TNGT, làm chết 249 người, 158 người bị thương. So với cùng kỳ năm trước đã giảm 31 vụ, giảm 38 người chết, giảm 57 người bị thương.

“Toàn quốc không có vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến rượu, bia trong hai tuần qua, trong khi những năm trước, thời điểm trước Tết thường có nhiều tai nạn nghiêm trọng do rượu, bia”, Tướng Đức nói và nhận định các quán nhậu vắng cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của người dân về an toàn giao thông đã nâng lên.

Trả lời về lo ngại mức phạt cao sẽ khiến người vi phạm “chung chi” với CSGT, Tướng Đức nói hoạt động của CSGT theo kế hoạch của các cấp có thẩm quyền và chịu sự giám sát của người dân; nếu CSGT vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Hai tuần qua, Cục CSGT chưa nhận được khiếu nại về bất cứ trường hợp vi phạm nào.

Trả lời báo chí, bác sĩ (BS) Gia Anh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện (BV) Việt Đức cũng chia sẻ, mỗi năm BV này mổ cấp cứu 10.000 ca, trong đó có 75% ca liên quan TNGT và 60% bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu. Bệnh nhân vào BV Việt Đức thường là ca rất nặng, tỷ lệ chấn thương cao.

Hai tuần vừa qua, số vụ cấp cứu vào BV Việt Đức do TNGT giảm hẳn, số bệnh nhân có nồng độ cồn giảm 10% trong số ca cấp cứu. “Giảm TNGT là giảm tải cho cả ngành Y tế. Chúng tôi mong rằng Nghị định 100 được thực thi nghiêm túc về lâu dài”, BS Gia Anh nói.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm