“Giờ vàng” chống Covid - 19: Không thể chủ quan

(PLVN) - Dù lạc quan đến mấy, chúng ta đều phải thừa nhận: “Đại dịch” Covid-19 đang làm cả thế giới chao đảo, cướp đi mạng sống của hàng nghìn người mỗi ngày. Số người bị nhiễm nCoV tăng chóng mặt. 

ảnh minh họa.

ảnh minh họa.

Đến hôm qua, theo báo chí, số ca tử vong do nCoV toàn cầu tăng nhanh, đặc biệt ở châu Âu và Mỹ, số ca tử vong lên đến 30.671 người trong số hơn 662.000 ca nhiễm. 199/204 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bị nCoV tấn công.

Châu Âu và Mỹ đứng đầu thế giới về lĩnh vực y tế, nhưng trong đại dịch này, các cơ sở y tế của họ đều quá tải nghiêm trọng.

Đại dịch Covid-19 làm cho cả nhân loại gần như phải đứng yên, hàng loạt quốc gia ban bố tình trạng khẩn cấp, thiết quân luật, kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, nghiêm cấm tập trung đông người (nhiều quốc gia cấm tụ tập trên 2 người); các hãng hàng không của nhiều quốc gia phải tạm dừng các đường bay quốc tế; hàng loạt công ty, doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất; trường học của phần lớn các quốc gia phải tạm thời đóng cửa; các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao ở mọi cấp độ từ địa phương đến quốc gia, tới quốc tế đều buộc phải tạm dừng hoặc hủy bỏ; nhà hàng, cửa hiệu, quán bar tạm thời phải đóng cửa.

Đối với Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến sáng nay, 30/3, tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam là 194, chưa có trường hợp nào tử vong. So với các quốc gia khác (nhất là vì chúng ta có biên giới chung với Trung Quốc, nơi khởi phát nCoV) thì đó là thành công ngoài tưởng tượng.

Tại cuộc họp và thị sát trực tuyến việc dịch Covid-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, 15 ngày tới là “giờ vàng” quan trọng, quyết định việc có ngăn chặn được dịch bệnh hay không. Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã xuất hiện lây lan trong cộng đồng và sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới đây do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài chưa được sàng lọc, phát hiện hoặc các trường hợp xâm nhập có mang virus nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

Báo cáo thống kê cho thấy, có tới 60,1% không có triệu chứng khi phát hiện, điều này gây khó khăn cho việc phòng chống. Nếu tính hệ số lây nhiễm là 2,5 (1 người lây cho 2,5 người), ước tính số nhiễm Covid-19 ở cộng đồng sẽ khá cao. Tính đến nay đã tổ chức cách ly an toàn cho 34.776 người tại các khu cách ly tập trung, 943 người tại cơ sở y tế, 39.519 người tại nhà, nơi lưu trú chưa kể các ổ dịch mới phát sinh.

Chính vì thế, ngày 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Trong trận chiến quyết liệt những ngày tới ngoài lực lượng ở tuyến đầu như Y tế, Quân đội, Công an, rõ ràng mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh đều cùng tranh thủ “giờ vàng” mới có thể đẩy lùi dịch bệnh.

Chống Covid-19 không cho phép một ai có thể chủ quan, khinh suất. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Trách nhiệm của báo chí

(PLVN) - Hôm nay (21/6), kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Suốt tuần qua, những người làm báo đã được sống trong không khí tự hào, được tôn vinh; đồng thời cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình.

Đọc thêm