Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Những cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp luôn thu hút sự tham gia của đông đảo người trẻ. Ảnh Vietnamplus.

Những cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp luôn thu hút sự tham gia của đông đảo người trẻ. Ảnh Vietnamplus.

Giáo sư Đặng Hải Anh, chuyên gia kinh tế cao cấp, Ngân hàng Thế giới, giáo sư thỉnh giảng Đại học Indiana (Hoa Kỳ) nhận xét: “Đây là những điểm rất khác với thế hệ trước vì môi trường kinh tế - xã hội họ chưa có tinh thần khởi nghiệp dám nghĩ dám làm như các bạn trẻ hiện nay”.

Kết quả nghiên cứu của dự án Thế hệ trẻ Việt Nam cho thấy hầu hết giới trẻ đều tin rằng Việt Nam là một đất nước đã và đang nỗ lực không ngừng để cải thiện điều kiện sống cho tất cả các công dân của mình.

Thông tin trên được bà Hoàng Vân Anh - Giám đốc các chương trình giáo dục xã hội, Hội đồng Anh đưa ra tại buổi Đối thoại “Nâng cao vai trò và sự tham gia của Thanh niên trong các vấn đề phát triển,” do Hội đồng Anh tại Việt Nam, Viện Kinh tế và Công nghệ Y tế, Viện Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực phối hợp cùng Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tổ chức ngày 15/1 tại Hà Nội.

Một trong những nội dung rất được quan tâm tại buổi đối thoại là việc chia sẻ về Báo cáo Thế hệ trẻ Việt Nam mà Hội đồng Anh vừa mới giới thiệu thời gian gầy đây. Báo cáo là kết quả phỏng vấn và khảo sát 1.200 người Việt từ 16 đến 30 tuổi đến từ các vùng địa lý và các tầng lớp xã hội khác nhau.

Đây là dự án nghiên cứu toàn diện đầu tiên của Hội đồng Anh về thái độ của giới trẻ đương thời đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến giới trẻ. Báo cáo được thiết kế nhằm đem lại cho bạn trẻ ở các nước đang trải qua những thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội, tri thức và kỹ năng cần có để có cơ hội nêu lên tiếng nói của mình.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra những nhận định của giới trẻ về các mối quan tâm và khát vọng về một Việt Nam trong tương lai. Các bạn trẻ Việt Nam cho biết họ cảm thấy được khích lệ với triển vọng Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế và không ngừng hiện đại hóa đất nước. Ngoài ra giới trẻ cũng cảm thấy vui mừng về những tiến bộ trong lĩnh vực bình đẳng giới và tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, kết quả khảo sát cho thấy, có 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 68% cho rằng khó tìm được công việc đúng ngành học và lĩnh vực họ yêu thích, 37% dự định sẽ tự kinh doanh.

Tại buổi đối thoại, giáo sư Đặng Hải Anh, chuyên gia kinh tế cao cấp, Ngân hàng Thế giới, giáo sư thỉnh giảng Đại học Indiana (Hoa Kỳ) nhấn mạnh trong 10-15 năm nữa Việt Nam sẽ đi qua giai đoạn vàng của dân số trẻ và bước vào thời kỳ già hoá dân số. Khi đó, một người đi làm có trách nhiệm nuôi nhiều người hơn. Vì vậy, những chính sách về thanh niên và giới trẻ rất quan trọng trong 10-15 năm tới.

“Đáng lưu ý, có gần 40% bạn trẻ bày tỏ dự định sẽ tự kinh doanh. Đây là những điểm rất khác với thế hệ trước vì môi trường kinh tế - xã hội họ chưa có tinh thần khởi nghiệp dám nghĩ dám làm như các bạn trẻ hiện nay,” giáo sư Hải Anh chỉ rõ.

Giáo sư Hải Anh đưa ra những gợi ý về chính sách cho Việt Nam trong việc nâng cao vai trò và sự tham gia của thanh niên trong các vấn đề phát triển như áp dụng kinh nghiệm quốc tế; giáo dục, phát triển kỹ năng thực tiễn thay vì chú trọng bằng cấp phổ cập tiếng Anh; kỹ năng máy tính, số hóa; kỹ năng làm việc nhóm; khả năng tự học; khuyến khích, tạo điều kiện cho thanh niên tham gia và đóng góp cho chính phủ điện tử như giám sát hoạt động liên quan đến thanh niên, có phản hồi thường xuyên…

Chuỗi sự kiện đối thoại về Báo cáo Thế hệ trẻ Việt Nam (Hội đồng Anh) và Chương trình Phát triển Khoa học-Công nghệ Thanh niên của Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu bao gồm các hội thảo, đối thoại chính sách và thảo luận sâu rộng sẽ được diễn ra trong trong thời gian 2 tháng trong Quý 1 năm 2021. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm